10 chứng chỉ tài chính hàng đầu dành cho cố vấn tài chính (2023)

Biên tập Lưu ý: Chúng tôi kiếm được hoa hồng từ các liên kết đối tác trên Forbes Advisor. Hoa hồng không ảnh hưởng đến ý kiến ​​​​hoặc đánh giá của biên tập viên của chúng tôi.

Khi bạn đangtìm kiếm một cố vấn tài chính, bạn sẽ thấy bất kỳ số lượng chứng nhận và thông tin đăng nhập nào được liệt kê trên danh thiếp và trang web của các ứng viên tiềm năng. Từ CPA đến CFA, ChFC đến IAR, danh sách dài và ngày càng tăng có thể khiến bạn choáng ngợp.

Hiểu ý nghĩa của tất cả các từ viết tắt này cho phép bạn chọn cố vấn tài chính tốt nhất cho nhu cầu của mình. Hãy cùng xem xét kỹ hơn 10 chứng chỉ chuyên môn tài chính phổ biến nhất.

ƯU ĐÃI ĐỐI TÁC NỔI BẬT

Tư vấn Dataalign

10 chứng chỉ tài chính hàng đầu dành cho cố vấn tài chính (1)

Tiếp cận với hàng ngàn cố vấn tài chính.

Kiến thức chuyên môn từ nghỉ hưu đến lập kế hoạch bất động sản.

Phù hợp với một cố vấn tài chính được sàng lọc trước phù hợp với bạn.

Trả lời 20 câu hỏi và nhận trận đấu ngày hôm nay.

10 chứng chỉ tài chính hàng đầu dành cho cố vấn tài chính (2)

Tìm một cố vấn10 chứng chỉ tài chính hàng đầu dành cho cố vấn tài chính (3)

Trên trang web của Datalign Advisory

Tiếp cận với hàng ngàn cố vấn tài chính.

Kiến thức chuyên môn từ nghỉ hưu đến lập kế hoạch bất động sản.

Phù hợp với một cố vấn tài chính được sàng lọc trước phù hợp với bạn.

Trả lời 20 câu hỏi và nhận trận đấu ngày hôm nay.

Kết nối với đối tác của bạn để nhận cuộc gọi miễn phí, không ràng buộc.

CPA: Kế toán viên công chứng

Trong tất cả các chứng chỉ cố vấn tài chính, có lẽ bạn quen thuộc nhất vớikế toán công chứng. Mặc dù hầu hết mọi người liên kết CPA với thuế, chuyên môn của họ vượt xa việc nộp thuế hàng năm của bạn.

CPA xử lý các công việc từ báo cáo tài chính đến công việc kiểm toán và nghiên cứu pháp y. Ngay cả khi nhu cầu của bạn ít phức tạp hơn một chút, việc sử dụng CPA vẫn có thể giúp bạn tiết kiệm rất nhiều tiền và cũng giúp bạn không bị tòa án thuế. Nói tóm lại, nếu tài chính của bạn tiến triển ngoài việc nhập thông tin W-2 vàophần mềm thuế, bạn sẽ cần có CPA.

Chứng chỉ CPA đã có từ cuối thế kỷ 19. Đó là một bằng cấp khó khăn để kiếm được. Các yêu cầu khác nhau tùy theo tiểu bang, nhưng các ứng viên thường cần có bằng cấp chuyên ngành, một năm kinh nghiệm làm việc và họ phải vượt qua Kỳ thi Kế toán viên Công chứng được Chứng nhận Thống nhất đầy thử thách.

CFA: Nhà phân tích tài chính công chứng

MỘTchuyên viên phân tích tài chínhcó kiến ​​thức chuyên sâu về quản lý tài sản và phân tích chứng khoán, cũng như cam kết chuyên nghiệp với các tiêu chuẩn đạo đức cao nhất. Môi trường chung của các CFA là xử lý nghiên cứu và phân tích cấp cao cho các công ty tài chính và công ty đầu tư lớn, nhưng họ cũng có thể làm việc với các khách hàng tư nhân có thu nhập cao, cung cấp dịch vụ tư vấn đầu tư, quản lý danh mục đầu tư và quản lý rủi ro.

Viện CFA cho biết phải mất 1.000 giờ học, bốn năm kinh nghiệm chuyên môn và một kỳ thi gồm ba phần để trở thành người có chứng chỉ CFA. Tỷ lệ đỗ cho cả ba cấp độ của kỳ thi CFA chỉ là 20%. Ngày xửa ngày xưa, bằng cấp CFA được coi là một kế hoạch B tốt nếu bạn không bị loại khỏi bằng MBA. Đó không còn là trường hợp nữa, và ngày nay, CFA được xếp hạng trong số các chuyên gia tư vấn tài chính ưu tú.

CFP: Nhà lập kế hoạch tài chính được chứng nhận

MỘTnhà lập kế hoạch tài chính được chứng nhậncó cách tiếp cận tổng thể, toàn diện đối với việc lập kế hoạch tài chính, đáp ứng nhu cầu của khách hàng về lập ngân sách, lập kế hoạch hưu trí, bảo hiểm nhân thọ, thuế và lập kế hoạch bất động sản. CFP cam kết với một yêu cầu chuyên nghiệp để hoạt động nhưngười được ủy thác, nghĩa là tư vấn tài chính của họ phải luôn đặt lợi ích tốt nhất của khách hàng lên hàng đầu.

CFP là một ứng cử viên tốt cho những người muốn có một kế hoạch tài chính toàn diện. Nếu bạn cần trợ giúp trong việc lựa chọn đầu tư, lập kế hoạch nghỉ hưu, dành tiền cho việc học của con và nhiều mục tiêu khác, thì CFP là một lựa chọn tuyệt vời. Các nhà hoạch định tài chính được chứng nhận có nhiều chuyên môn, từ loại khách hàng mà họ làm việc cho đến loại công việc họ đảm nhận, vì vậy hãy kiểm tra chuyên môn của ứng viên trước khi đưa ra lựa chọn.

Các CFP phải tham gia sáu hoặc bảy lớp, tùy thuộc vào chương trình của họ, bao gồm các thông tin chi tiết về lập kế hoạch tài chính cũng như vượt qua kỳ thi nổi tiếng khó khăn và tích lũy nhiều năm kinh nghiệm lập kế hoạch tài chính trước khi họ có thể thêm CFP vào sau tên của mình.

Có liên quan: Tìm cố vấn tài chính trong 3 phút

ChFC: Nhà tư vấn tài chính công chứng

CFP và mộttư vấn tài chính hợp lệcung cấp các dịch vụ rất giống nhau: quản lý tài chính cá nhân, lập kế hoạch hưu trí, vấn đề thuế, lập kế hoạch tài sản, bảo hiểm nhân thọ và lập kế hoạch nhu cầu đặc biệt cho cha mẹ và người giám hộ.

Chứng chỉ chuyên gia tư vấn tài chính điều lệ có thể cung cấp chuyên sâu hơn một chút so với CFP, vì nó yêu cầu các khóa học bổ sung: tám khóa học so với sáu hoặc bảy khóa học của CFP. Tuy nhiên, không giống như CFP, ChFC không bắt buộc phải vượt qua một kỳ thi toàn diện và thay vào đó họ phải vượt qua các kỳ thi sau mỗi khóa học mà họ tham gia. Chứng nhận ChFC yêu cầu ứng viên phải có ba năm kinh nghiệm toàn thời gian trong ngành dịch vụ tài chính và ChFC phải tự ràng buộc mình với một tiêu chuẩn ủy thác.

Cơ sở kiến ​​thức rộng của ChFC khiến họ trở thành những ứng cử viên ưu việt để quản lý tài sản phức tạp của cá nhân hoặc gia đình và cung cấp các chiến lược đầu tư cho các doanh nghiệp nhỏ.

RIA: Cố vấn đầu tư đã đăng ký

Không giống như các chứng nhận khác trong danh sách này,cố vấn đầu tư đã đăng kýđề cập đến một loại công ty, không phải là một loại cố vấn tài chính. Phần đăng ký của tên xuất phát từ thực tế là các RIA phải đăng ký với Ủy ban Chứng khoán và Hối đoái (SEC) hoặc cơ quan quản lý nhà nước.

RIA là tổ chức ủy thác được quản lý đầy đủ có thể cung cấp các dịch vụ lập kế hoạch tài chính hoặc đầu tư. Tuy nhiên, trên thực tế, công việc của họ với khách hàng không chỉ là tư vấn đầu tư đơn thuần, mà còn cung cấp các dịch vụ như lập kế hoạch hưu trí, bảo hiểm, lập kế hoạch bất động sản và thậm chí cả các dịch vụ trợ giúp đặc biệt như tư vấn hôn nhân và ly hôn.

IAR: Đại diện cố vấn đầu tư

Đại diện cố vấn đầu tư (IAR) là một chuyên gia tài chính làm việc cho RIA. Thông thường, IAR được chứng nhận thông qua kỳ thi Chuỗi 65 hoặc Chuỗi 7 và Chuỗi 66 do FINRA quản lý, chính phủ liên bang ủy quyền giám sát các đại lý môi giới Hoa Kỳ. Ngoài ra, họ thường có một (hoặc nhiều) chứng chỉ được liệt kê ở trên, như CFP hoặc CFA.

Điểm thu hút của IAR là cam kết mạnh mẽ của họ đối với trách nhiệm ủy thác. IAR phải tiết lộ các xung đột lợi ích và cho khách hàng biết về các sản phẩm hiệu quả hơn, ngay cả khi điều đó có nghĩa là một khoản hoa hồng nhỏ hơn. Điều này trái ngược với các cố vấn làm việc theo “tiêu chuẩn phù hợp”, những người đôi khi cung cấp các sản phẩm có hoa hồng cao đáp ứng nhu cầu của khách hàng mà không đề xuất các lựa chọn thay thế có hoa hồng thấp hơn có thể phù hợp hơn với họ.

Nếu bạn đang làm việc với cố vấn tài chính thông qua một công ty hoặc tổ chức tài chính, hãy đảm bảo xác định xem họ là IAR hay đại diện đã đăng ký chỉ tuân theo các tiêu chuẩn phù hợp.

CFF: Ủy thác tài chính được chứng nhận

Ủy thác tài chính được chứng nhận (CFF) là một bằng cấp bổ sung mà các cố vấn tài chính đảm nhận để bổ sung cho các chứng chỉ chuyên môn hiện có của họ. Về bản chất, nó có nghĩa là báo hiệu rằng cố vấn tuân thủ tiêu chuẩn cao nhất có thể về nghĩa vụ ủy thác (vâng, cónhiều hơn một loại ủy thác).

CFF được đào tạo để duy trì các tiêu chuẩn dịch vụ đạo đức, đạo đức và ủy thác cao nhất khi cung cấp lời khuyên đầu tư cho khách hàng tiềm năng và khách hàng hiện tại. Hiệp hội các tổ chức ủy thác tài chính được chứng nhận quốc gia (NACFF) quản lý hoạt động đào tạo CFF và cấp chứng chỉ.

CFF là một chỉ định chuyên nghiệp tương đối mới, được tạo ra lần đầu tiên vào năm 2018, trong thời kỳ thăng trầm của Bộ Lao độngquy tắc ủy thác xấu số. Như vậy, CFF ít phổ biến hơn các loại khác được mô tả ở đây. Trước khi nó bị hủy bỏ tại tòa án liên bang, quy tắc ủy thác sẽ buộc tất cả các cố vấn tài chính phải tuân theo quy tắc ủy thác nghiêm ngặt và CFF được tạo ra, một phần, để chứng minh cam kết của cố vấn đối với quy tắc này.

Các ứng cử viên CFF phải vượt qua các yêu cầu nghiêm ngặt: Họ phải có chứng chỉ hoặc giấy phép tài chính chuyên nghiệp hoặc có đủ trình độ học vấn và kinh nghiệm để vượt qua thanh của NACFF. Một cuộc kiểm tra lý lịch được tiến hành để kiểm tra hồ sơ đạo đức, đạo đức và ủy thác của họ. Các ứng viên phải hoàn thành khóa đào tạo toàn diện và vượt qua kỳ thi CFF. Điều quan trọng là họ đồng ý duy trì Bộ quy tắc ứng xử CFF về trách nhiệm ủy thác.

RICP: Chuyên gia được chứng nhận thu nhập hưu trí

Được quản lý bởi American College of Financial Services, chương trình chuyên nghiệp được chứng nhận thu nhập hưu trí (RICP) đào tạo các cố vấn tài chính để giúp khách hàng yêu cầu bồi thườngAn ninh xã hội, xác định các yếu tố rủi ro và quản lý phân phối từ các kế hoạch hưu trí như một401(k). Nhưng trên hết và ngoài các vấn đề về thu nhập hưu trí, chương trình còn giúp các cố vấn hiểu về Medicare, hỗ trợ quản lý và lựa chọnbảo hiểm nhân thọ, lập kế hoạch chăm sóc sức khỏe dài hạn và xử lý các vấn đề về thuế hưu trí, những vấn đề thường xuyên gây khó khăn cho khách hàng.

Chứng nhận RICP được tìm kiếm bởi các cố vấn tài chính, luật sư, kế toán viên và nhân viên ngân hàng có kinh nghiệm―bất kỳ ai làm việc trong lĩnh vực tư vấn muốn hiểu rõ hơn về tất cả các yếu tố ảnh hưởng đến kế hoạch nghỉ hưu. Khóa đào tạo RICP nhằm mục đích thúc đẩy sự hiểu biết sâu sắc về các vấn đề thu nhập hưu trí, cho phép các cố vấn lập kế hoạch cho khách hàng bao gồm thu nhập, nhà ở, chăm sóc sức khỏe, thuế, chất lượng cuộc sống, v.v.

CPWA: Cố vấn tài sản cá nhân được chứng nhận

Cố vấn tài sản tư nhân được chứng nhận (CPWA) nhằm vào các nhà quản lý tài sản phục vụ các khách hàng giàu có. Cố vấn quản lý tài sản chọn danh mục đầu tư chứng khoán cho khách hàng của họ và quản lý danh mục đầu tư.

Nói chung, họ không đưa ra nhiều lựa chọn lời khuyên cho toàn bộ đời sống tài chính của khách hàng, họ chỉ giới hạn trong việc quản lý các khoản đầu tư. Đây không phải là một lỗ hổng trong việc cung cấp dịch vụ của họ vì những cá nhân có thu nhập cao thường sử dụng các nhóm lập kế hoạch gồm một số chuyên gia để đáp ứng nhu cầu của họ.

Các khóa học chuẩn bị cho CPWA dạy các ứng viên tạo ra các chiến lược tối đa hóa tăng trưởng, giảm thiểu thuế và giúp khách hàng chuyển giao tài sản của họ cho thế hệ tiếp theo.

CLU: Người bảo lãnh cuộc sống đặc quyền

Người bảo lãnh phát hành bảo hiểm nhân thọ (CLU) là một cố vấn tài chính chuyên lập kế hoạch bảo hiểm nhân thọ. Đây không phải là một dịch vụ độc lập: CLU hoạt động như một phần của nhóm lập kế hoạch bất động sản, thường dành cho những khách hàng có giá trị ròng cao với các tài sản phức tạp, bao gồm các doanh nghiệp gia đình và cấu trúc tài sản phức tạp.

Trường Cao đẳng Dịch vụ Tài chính Hoa Kỳ quản lý trình độ chuyên môn của CLU. Các ứng viên phải có ba năm kinh nghiệm liên quan, vượt qua tám lớp đào tạo và dự thi. Có yêu cầu giáo dục thường xuyên đối với CLU là 30 giờ mỗi hai năm. Chứng chỉ CLU rất được các chuyên gia đánh giá cao và đã gần 100 năm tuổi―chỉ đứng sau CPA.

Tìm kiếm một cố vấn tài chính?

Liên lạc với cố vấn tài chính được sàng lọc trước trong 3 phút

Tìm Cố vấn Tài chính

Thông qua Tư vấn Datalign

Tìm kiếm một cố vấn tài chính?

Liên lạc với cố vấn tài chính được sàng lọc trước trong 3 phút

Top Articles
Latest Posts
Article information

Author: Kelle Weber

Last Updated: 08/03/2023

Views: 5665

Rating: 4.2 / 5 (53 voted)

Reviews: 92% of readers found this page helpful

Author information

Name: Kelle Weber

Birthday: 2000-08-05

Address: 6796 Juan Square, Markfort, MN 58988

Phone: +8215934114615

Job: Hospitality Director

Hobby: tabletop games, Foreign language learning, Leather crafting, Horseback riding, Swimming, Knapping, Handball

Introduction: My name is Kelle Weber, I am a magnificent, enchanting, fair, joyous, light, determined, joyous person who loves writing and wants to share my knowledge and understanding with you.