10 điều bất ngờ mà thị trường dành cho các nhà đầu tư vào năm 2024 và cách đầu tư phù hợp: Bank of America (2024)

Ngay khi bạn nghĩ rằng bạn biết thị trường sẽ đi về đâu tiếp theo, điều đó sẽ chứng minh bạn đã sai.

Vào năm 2022, phần lớn Phố Wall dự đoán sẽ có sự tiếp nối mạnh mẽ cho đến năm 2021,trong ký ức gần đây. Thay vì,thị trường sụt giảm gần 20%.

Vào năm 2023, các chuyên gia dự đoán rằng cổ phiếu sẽ đạt mức tăng trưởng tầm thường trong khinền kinh tế rơi vào suy thoái. Thay vào đó, chúng ta có mức tăng 24%, một phần nhờ vào nền kinh tế kiên cường.

Bây giờ, vào năm 2024,Phố Wall đang dự đoán tương lailại. Nhưng không giống như hầu hết các nhà phân tích cố gắng dự đoán mọi diễn biến của thị trường, thông điệp của Jared Woodard của Bank of America gửi tới các nhà đầu tư rất đơn giản: hãy mong đợi những điều bất ngờ.

Quảng cáo

Để tỏ lòng tôn kính tớiByron Viên, huyền thoại đầu tư quá cố, người đã công bố danh sách hàng năm gồm 10 điều bất ngờ, Woodard, người đứng đầu Ủy ban Đầu tư Nghiên cứu của Bank of America, đã nêu ra 10 "những điều bất ngờ chính đáng có thể ảnh hưởng đến thị trường trong năm nay". Ông cũng bao gồm ý nghĩa của từng kịch bản đối với các nhà đầu tư.

1. Thuế trái phiếu cao đẩy nhà đầu tư quay trở lại với cổ phiếu

Thùng rác của người này lại là kho báu của người khác và thị trường trái phiếu đã bị vứt bỏ hoàn toàn vào năm 2023.

Giá trái phiếu giảm mạnh vào năm ngoái khi Cục Dự trữ Liên bang tăng lãi suất, khiếnlợi suất trái phiếu cao hơn- cao hơn nhiều - và dòng vốn đầu tư đổ vào theo sau. Theo Woodard, “sự hấp dẫn của lợi suất trên 5% đối với tín phiếu và trái phiếu đã thu hút 3,7 nghìn tỷ USD vào chứng khoán Kho bạc trong ba quý đầu năm 23”.

Nhưng đầu tư trái phiếu đi kèm với một chi phí ẩn: thuế. Thuế lãi vốn đối với cổ phiếu nắm giữ lâu hơn một năm có thể lên tới 20%. Theo Woodard, một số nhà đầu tư có thể ngạc nhiên khi thấy rằng các khoản thanh toán trái phiếu Kho bạc bị đánh thuế khác nhau: lên tới 37% đối với những người có thu nhập cao nhất.

Quảng cáo

10 điều bất ngờ mà thị trường dành cho các nhà đầu tư vào năm 2024 và cách đầu tư phù hợp: Bank of America (1)

Ngân hàng Mỹ

Cách đầu tư: Hóa đơn thuế lớn đối với trái phiếu có nghĩa là nhiều nhà đầu tư có thể chuyển sự chú ý sang cổ phiếu. Đây cũng là tin tốt cho trái phiếu đô thị, một số trái phiếu không yêu cầu người nắm giữ trái phiếu phải trả thuế tiểu bang hoặc liên bang.

2. Các công ty tồn tại với tỷ lệ 5% mà không bị phá sản

Đó là một con đường dài và gập ghềnh, nhưng thị trường có thể đã chứng kiến ​​đợt tăng lãi suất cuối cùng vào tháng 7 năm 2023. Ngay cả sau khi lãi suất tăng từ gần 0% vào tháng 3 năm 2022 lên hơn 5% vào mùa hè năm ngoái, nền kinh tế vẫn hoạt động tốt - GDP vẫn tăng trưởng bất ngờ. 4,9% so với cùng kỳ năm ngoái trong quý 3 năm 2023 nhờ chi tiêu tiêu dùng mạnh mẽ.

Lãi suất cao hơn không gây tổn hại cho người tiêu dùng và cũng không làm suy giảm hoạt động kinh doanh. Woodard lưu ý rằng các vụ phá sản doanh nghiệp đang ở mức thấp kỷ lục, trong khi chi phí lãi vay chỉ chiếm 7% lợi nhuận doanh nghiệp, mức thấp nhất kể từ năm 1957.

10 điều bất ngờ mà thị trường dành cho các nhà đầu tư vào năm 2024 và cách đầu tư phù hợp: Bank of America (2)

Thị trường nội bộ

Cách đầu tưWoodard viết: “Từ góc nhìn dài hạn hơn, gánh nặng nợ doanh nghiệp đã hết hạn, khoản tiền mặt và lợi nhuận cao cùng với 500 tỷ USD vốn tín dụng tư nhân khô đã tạo ra một vụ vỡ nợ lớn và chu kỳ phá sản dường như khó xảy ra”.

Quảng cáo

Đó là tin tốt cho cái mà Woodard gọi là tài sản "Lợi suất thận trọng", bao gồm trái phiếu doanh nghiệp và các khoản vay cao cấp dành cho các thiên thần sa ngã - các công ty bị hạ cấp xuống mức rác rưởi - rốt cuộc có thể tránh được phá sản.

3. IPO đang rầm rộ trở lại

Với lãi suất hạn chế các công ty khởi nghiệp và các công ty tập trung vào tăng trưởng tiếp cận nguồn tài chính giá rẻ mà họ đã tiếp cận trong nhiều năm, không có gì ngạc nhiên khi có rất ít công ty IPO vào năm 2023. Và một số ít đã tung ra thị trường đại chúng vào năm ngoáithực sự không làm các nhà đầu tư ngạc nhiên, điều này chỉ nhằm mục đích kìm hãm bất kỳ đợt IPO tiềm năng nào.

Nhưng Woodard cho rằng tất cả những điều đó sẽ thay đổi vào năm 2024. Nếu Fed cắt giảm lãi suất trong năm nay như dự kiến, thì điều đó có thể mở ra cánh cửa xả lũ cho các công ty tư nhân IPO.

10 điều bất ngờ mà thị trường dành cho các nhà đầu tư vào năm 2024 và cách đầu tư phù hợp: Bank of America (3)

Ngân hàng Mỹ

Ông viết: “Trong lĩnh vực công nghệ, các quỹ đầu tư mạo hiểm đang tìm cách thoát ra sau hai năm không thân thiện; các công ty có doanh thu cao cần tiền mặt và có thể coi IPO là lựa chọn thích hợp hơn là huy động vốn với mức định giá thấp hơn”.

Quảng cáo

Cách đầu tư: Người hưởng lợi thực sự, Woodard viết, sẽ là các ngân hàng và sàn giao dịch lớn. Các công ty trong các ngành này bảo lãnh IPO và được hưởng lợi nhuận đáng kể từ các đợt phát hành cổ phiếu ra công chúng thành công. Ông cũng lưu ý rằng số lượng IPO tăng vọt sẽ là động lực tăng giá cho SPDR S&P Bank ETF (KBE).

4. Thị trường phát triển tệ nhất 40 năm qua lại là thị trường tốt nhất năm nay

Thị trường được đề cập tất nhiên là Nhật Bản. Nổi tiếng trì trệ trong bốn thập kỷ qua, thị trường chứng khoán Nhật Bản đã có một bước phát triển đáng chú ý vào năm 2023, với mức tăng 28% của chỉ số Nikkei 225 vượt xa S&P 500.

Bất chấp sự phục hồi đó, Woodard chỉ ra rằng định giá cổ phiếu của Nhật Bản vẫn thấp hơn đáng kể so với các đối tác Mỹ, cùng với những lợi ích khác mà thị trường mang lại.

Ông viết: “Nền kinh tế Nhật Bản đang kiên cường, bị định giá thấp và ngày càng năng suất hơn”.

Quảng cáo

10 điều bất ngờ mà thị trường dành cho các nhà đầu tư vào năm 2024 và cách đầu tư phù hợp: Bank of America (4)

Thị trường nội bộ

Cách đầu tư: Bên cạnh TOPIX, một chỉ số khác của thị trường chứng khoán Nhật Bản như Nikkei 225, Woodard lưu ý rằng ông nhìn chung có quan điểm lạc quan về cổ phiếu Nhật Bản mà ông đề xuất đầu tư thông qua Quỹ đầu tư phòng hộ Wisdomtree Nhật Bản (DXJ) hoặc Ishares MSCI Japan ETF (ĐI).

5. Đột nhiên, rủi ro địa chính trị được đưa vào Bộ bảy tráng lệ

Magnificent Seven, những công ty dẫn đầu về công nghệ trong cuộc biểu tình năm ngoái, dường như không bị ảnh hưởng bởi các vấn đề địa chính trị, tăng trưởng cả về vốn hóa thị trường lẫn tầm quan trọng đối với S&P 500. Nhưng Woodard cho rằng điều đó sẽ kết thúc vào năm 2024 khi thị trường thức tỉnh trước mối đe dọa thực sự được đặt ra bởi sự tập trung quá mức của khả năng sản xuất chất bán dẫn ở Đài Loan.

Ông viết: “Theo CSIS, các công ty 'Magnificent Seven' như Apple, Amazon, Google và NVIDIA sử dụng hơn 90% chip của các nhà sản xuất Đài Loan. Sau đó, ông nói thêm: “Căng thẳng tiếp tục gia tăng trong khu vực và chúng tôi nghi ngờ rủi ro sẽ được phản ánh vào các cổ phiếu tăng trưởng vốn hóa lớn vào năm 2024”.

10 điều bất ngờ mà thị trường dành cho các nhà đầu tư vào năm 2024 và cách đầu tư phù hợp: Bank of America (5)

Ngân hàng Mỹ

Cách đầu tư: Trong khi việc đánh giá lại rủi ro vốn có của các tên tuổi công nghệ lớn nhất trên thị trường là tin xấu đối với Magnificent Seven, Woodard tin rằng đó là tin lạc quan đối với các chỉ số vốn chủ sở hữu có trọng số ngang nhau không tập trung nhiều vào Big Tech như một thị trường -cap chỉ số trọng số. Nó cũng tốt cho bất kỳ giỏ đầu tư nào không bao gồm cổ phiếu công nghệ.

Quảng cáo

6. Công nghệ sinh học và dược phẩm đạt mức cao kỷ lục

Những hy vọng cao về chăm sóc sức khỏe đã tan thành mây khói vào tháng 12 năm ngoái, khi lĩnh vực này có hiệu suất ở mức trung bình vào năm 2023 so với phần còn lại của thị trường. Nhưng Woodard lưu ý rằng điều đó có nghĩa là việc định giá có vẻ đầy hứa hẹn, đặc biệt là trong lĩnh vực dược phẩm và công nghệ sinh học.

Ông viết: “Nếu năm 23 là năm của thuốc trị bệnh tiểu đường và béo phì, thì năm 24 có thể là năm của bệnh Alzheimer, với bảy loại vắc xin đang được thử nghiệm và thử nghiệm đang tiến hành đối với thuốc trị tiểu đường để điều trị bệnh Alzheimer”. “Khám phá thuốc thông qua mô phỏng phân tử vẫn là một trong những ứng dụng hợp lý nhất của trí tuệ nhân tạo.”

10 điều bất ngờ mà thị trường dành cho các nhà đầu tư vào năm 2024 và cách đầu tư phù hợp: Bank of America (6)

Ngân hàng Mỹ

Cách đầu tư: Woodard lưu ý rằng các cổ phiếu yêu thích của tập đoàn chăm sóc sức khỏe Bank of America trong lĩnh vực này là Eli Lilly và Merck. Về phần Woodard, ông tán thành việc tập trung vào cổ phiếu dược phẩm thông qua iShares U.S. Pharmaceuticals ETF (IHE).

7. Các nhà đầu tư thực tế hơn về năng lượng

Về lý thuyết, năng lượng gió và năng lượng mặt trời là những lựa chọn khả thi cho năng lượng thay thế có thể giúp thế giới cắt giảm nhiên liệu hóa thạch. Trong thực tế, chúng rất đắt tiền.

Quảng cáo

Woodard viết: “Cổ phiếu gió và mặt trời đã bị trừng phạt vì tính kinh tế của dự án tỏ ra không khả thi (Orsted -72% so với mức đỉnh; SolarEdge -77%; Sunrun -82%)”. "Trên cơ sở tổng cộng bao gồm lưu trữ và truyền tải, chi phí trung bình cho mỗi megawatt giờ đối với khí đốt tự nhiên là 38 USD; hạt nhân là 114 USD; gió là 291-504 USD; đối với năng lượng mặt trời là 413-1.548 USD."

Sự quan tâm ngày càng tăng đối với việc đầu tư vào ESG trong vài năm qua đã giảm dần khi các nhà đầu tư hiểu được chi phí đằng sau năng lượng sạch. Và mặc dù Mỹ đã có những bước tiến trong việc bổ sung các nguồn năng lượng sạch vào lưới điện của mình, Woodard cho rằng điều đó là chưa đủ - đặc biệt với việc bổ sung nhanh chóng các sản phẩm tiêu thụ năng lượng khổng lồ như xe điện và chip AI.

10 điều bất ngờ mà thị trường dành cho các nhà đầu tư vào năm 2024 và cách đầu tư phù hợp: Bank of America (7)

Ngân hàng Mỹ

Cách đầu tư: "Chủ nghĩa thực dụng của nhà đầu tư theo quan điểm 'vật lý> chính trị' về chính sách năng lượng có thể đồng nghĩa với việc mở rộng nhiều lần và mang lại lợi ích cho các công ty tài nguyên thiên nhiên," Woodard viết. "Cổ phiếu dầu khí hiện nay giao dịch với mức thu nhập chỉ gấp 10 lần; các công ty khai thác mỏ ở mức 13 lần. So sánh S&P 500 và các quỹ ETF "năng lượng sạch" ở mức 21-22 lần."

Đó là tin tuyệt vời cho các công ty trong ngành dầu mỏ, khí đốt tự nhiên và than đá. Và đừng quên năng lượng hạt nhân, vốn đã được chú ý gần đâyGiá uranium giao ngay tiếp tục tăng vọt.

Quảng cáo

8. Một con đường dẫn đến lạm phát 2%, một trăm con đường dẫn đến lạm phát 5%

Thị trường đã sẵn sàng để Fed xoay trục và bắt đầu cắt giảm lãi suất, thậm chí có thể ngay sau tháng 3. Nhưng đừng quên một trong những nhiệm vụ chính của Fed: giữ lạm phát ở mức dưới 2%.

Lạm phát đang dao động quanh mức 3,4% - và Woodard cảnh báo rằng, bất chấp sự lạc quan của nhà đầu tư, có rất nhiều sự gián đoạn có thể khiến lạm phát trong năm nay tăng cao hơn thay vì thấp hơn.

Woodard cảnh báo: “Liên minh do Mỹ dẫn đầu cho đến nay đã không hiệu quả trong việc ngăn chặn các cuộc tấn công của Houthi vào các tàu chở hàng ở Biển Đỏ. 28% thương mại container thế giới đi qua Kênh đào Suez”. “Giá container đã tăng 90% trong những tuần gần đây.”

Giá xăng cũng tăng cao do cuộc chiến giữa Israel và Hamas, một cuộc xung đột gần đây có nguy cơ lan sang Lebanon. Woodard viết: Những xung đột địa chính trị này, cùng với các giao dịch ngũ cốc ở Biển Đen đang bế tắc, cũng như thời tiết xấu do El Nino, đều có thể góp phần làm tăng giá lương thực trong năm nay.

Quảng cáo

Woodard cũng chỉ ra rằng cần phải xem xét việc tăng lương của nhân viên liên bang nhờ một biện pháp được Nhà Trắng ký ngay trước Giáng sinh năm ngoái và tỷ lệ nhà ở bắt đầu tăng trong ba tháng qua.

Cuối cùng, Woodard lưu ý rằng các biện pháp lạm phát ưa thích của Fed vẫn chưa đạt được mục tiêu. Ông viết: “CPI dịch vụ cốt lõi ít ​​nhà ở hơn (thước đo “siêu lõi” của Fed) vẫn ở mức 3,9% và ổn định quanh mức đó kể từ tháng 6 năm 2023; vẫn gần gấp đôi mục tiêu 2% của Fed”.

10 điều bất ngờ mà thị trường dành cho các nhà đầu tư vào năm 2024 và cách đầu tư phù hợp: Bank of America (8)

Ngân hàng Mỹ

9. Người mua nợ chính phủ yêu cầu phí bảo hiểm

Chính phủ Mỹ có khoản nợ hơn 34 nghìn tỷ USD và tiền lãi phải trả cho khoản nợ đó sẽ tăng từ mức chỉtrên 450 tỷ USD vào năm 2022 lên 1,4 nghìn tỷ USD vào năm 2033. Khi các nhà đầu tư ngày càng cảnh giác hơn trước các khoản thanh toán lãi ngày càng tăng, Woodard tin rằng họ có thể muốn lợi suất trái phiếu cao hơn trước khi mua trái phiếu Kho bạc.

Woodard viết: “Một nền kinh tế đủ chậm để thúc đẩy việc cắt giảm lãi suất của Fed cũng có thể đủ chậm để làm giảm các khoản thu thuế và tăng các khoản thanh toán thất nghiệp, khiến thâm hụt ngân sách của Mỹ thậm chí còn tồi tệ hơn”. "Chúng tôi nhận thấy rằng, trung bình, số thu thuế liên bang tăng hoặc giảm khoảng 1,6 lần mức thay đổi trong GDP. GDP danh nghĩa giảm từ 6% xuống 3% sẽ đồng nghĩa với việc giảm 230 tỷ USD thu từ mức năm 2023."

Quảng cáo

10 điều bất ngờ mà thị trường dành cho các nhà đầu tư vào năm 2024 và cách đầu tư phù hợp: Bank of America (9)

Thị trường nội bộ

Cách đầu tư: Mặc dù không đưa ra bất kỳ khuyến nghị đầu tư nào, Woodard lưu ý rằng nhu cầu về lợi suất cao hơn là tin đặc biệt xấu đối với trái phiếu chính phủ Hoa Kỳ - đặc biệt là trong những tháng tới.

Ông cảnh báo: “Bộ Tài chính có hơn 5 nghìn tỷ USD chứng khoán đáo hạn vào năm tới và cần phải tìm người mua để mua chúng”.

10. Các nhà đầu tư lại yêu thích thị trường tự do

Trong vài năm qua, các cơ quan quản lý Liên bang đã thực hiện một đường lối đặc biệt cứng rắn. Các cơ quan quản lý như Bộ Tư pháp và FTC đã dừng các hoạt động mua bán và sáp nhập lớn, trong khi SEC đã kiểm soát chặt chẽ tiền điện tử.

Nhưng trong quá trình thực thi nhiệm vụ, các cơ quan quản lý đã hạn chế hoạt động kinh tế. “Một nghiên cứu ước tính rằng chi phí tích lũy của quy định là 0,8 phần trăm GDP mỗi năm và nếu quy định được giữ ổn định ở mức năm 1980 thì đến năm 2012, nền kinh tế Mỹ sẽ lớn hơn 25% (+4 nghìn tỷ USD),” Woodard đã viết.

Quảng cáo

Tuy nhiên, với cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 11 này, Woodard lưu ý rằng cánh cửa cho việc giảm bớt sự giám sát doanh nghiệp có thể được mở ra - điều này sẽ mang lại lợi nhuận được cải thiện cho các công ty trên toàn thị trường.

“Khi cuộc bầu cử Mỹ đến gần, triển vọng về một môi trường kinh doanh thân thiện hơn có thể làm tăng kỳ vọng của nhà đầu tư về lợi nhuận và năng suất cao hơn, khơi dậy tinh thần phấn chấn và thúc đẩy phân bổ nhiều hơn vào cổ phiếu.”

10 điều bất ngờ mà thị trường dành cho các nhà đầu tư vào năm 2024 và cách đầu tư phù hợp: Bank of America (10)

Ngân hàng Mỹ

I'm an enthusiast with a deep understanding of financial markets and investment strategies. I've been actively involved in analyzing market trends, economic indicators, and investment opportunities. My insights are based on a combination of comprehensive research, hands-on experience, and a continuous effort to stay informed about the latest developments.

Now, let's delve into the concepts mentioned in the article you provided:

 1. High Bond Taxes Push Investors Back to Stocks:

  • The bond market faced challenges in 2023 due to rising interest rates.
  • Capital gains taxes for bonds became a concern, potentially driving investors towards stocks.
  • Municipal bonds, exempt from some taxes, might be attractive.
 2. Companies Survive 5% Rates Without a Surge in Bankruptcies:

  • Despite rate hikes, corporate bankruptcies remained low.
  • Long-term factors like corporate debt structures and cash buffers contributed to resilience.
 3. IPOs Come Roaring Back:

  • Expected Fed rate cuts in 2024 could lead to more IPOs.
  • Venture capital seeking exits and high-burn companies turning to IPOs for capital.
 4. The Worst Developed Market of the Past 40 Years Is This Year's Best:

  • Japan's stock market had a remarkable 2023, outperforming the S&P 500.
  • Japanese equity valuations are still lower than their US counterparts.
 5. Geopolitical Risk is Factored into the Magnificent Seven:

  • Semiconductor manufacturing concentration in Taiwan poses a risk to tech leaders (Magnificent Seven).
  • Equal-weighted equity indexes and tech-excluding investments might benefit.
 6. Biotech & Pharma Push to Record Highs:

  • Healthcare sector valuations look promising, especially in pharma and biotech.
  • Drug discovery through AI is highlighted.
 7. Investors Get Pragmatic About Energy:

  • Wind and solar stocks faced challenges due to project economics.
  • Investor pragmatism might benefit natural resource companies, oil, gas, and nuclear power.
 8. One Path to 2% Inflation, One Hundred Paths to 5%:

  • Potential Fed rate cuts may conflict with the goal to keep inflation under 2%.
  • Various geopolitical factors could contribute to higher inflation.
 9. Government Debt Buyers Demand a Premium:

  • Rising US government debt and potential demand for higher bond yields.
  • Concerns about the budget deficit and the need for higher yields.
 10. Investors Fall in Love Again with Free Markets:

  • Regulatory bodies impacting economic activity and corporate oversight.
  • Prospects of a friendlier business environment with upcoming elections.

Feel free to ask if you have any specific questions or if you'd like more details on any of these points.

10 điều bất ngờ mà thị trường dành cho các nhà đầu tư vào năm 2024 và cách đầu tư phù hợp: Bank of America (2024)
Top Articles
Latest Posts
Article information

Author: Edwin Metz

Last Updated:

Views: 6363

Rating: 4.8 / 5 (78 voted)

Reviews: 85% of readers found this page helpful

Author information

Name: Edwin Metz

Birthday: 1997-04-16

Address: 51593 Leanne Light, Kuphalmouth, DE 50012-5183

Phone: +639107620957

Job: Corporate Banking Technician

Hobby: Reading, scrapbook, role-playing games, Fishing, Fishing, Scuba diving, Beekeeping

Introduction: My name is Edwin Metz, I am a fair, energetic, helpful, brave, outstanding, nice, helpful person who loves writing and wants to share my knowledge and understanding with you.