5 loại sơn tốt nhất cho nội thất: Ưu và nhược điểm (2023)

Tặng nội thấtcuộc sống mới và diện mạo mớivới mộtlớp sơn mới. Cho dù bạn muốn sơn một chiếc ghế, bàn, tủ đầu giường hay món đồ đặc biệt, thì đây là một dự án DIY tuyệt vời có thể mang đến cho đồ nội thất của bạn một diện mạo độc đáo chỉ với vài giờ làm việc và một số vật dụng cơ bản.

Bạn có nhiều lựa chọn khi sơn đồ nội thất của bạn. Loại sơn là sự cân nhắc lớn nhất mà bạn sẽ phải thực hiện. Có các lựa chọn sơn dầu, latex và acrylic cho đồ nội thất, cùng với các loại sơn đặc biệt, bao gồm phấn và sữa. Bạn có thể vẽ bằng cọ và/hoặc con lăn hoặc thậm chísử dụng sơn xịt. Mỗi loại sơn cho đồ nội thất này đều có những ưu điểm riêng và một số loại phù hợp hơn cho một loại dự án so với loại dự án khác.

Dưới đây là những ưu và nhược điểm của sơn tốt nhất cho đồ nội thất.

Cách sơn gỗ như một chuyên gia

Sơn latex

Sơn latex cho đồ nội thất là một lựa chọn phổ biến vì nó dễ tiếp cận. Bạn có thể lấy một panh hoặc gallon sơn latex tại cửa hàng phần cứng địa phương và chọn từ nhiều nhãn hiệu khác nhau. Cócũng thấp hoặc không có VOC(hợp chất hữu cơ dễ bay hơi), rất được khuyến khích cho các dự án sơn trong nhà.

Một nhược điểm là mặc dù sơn latex khô nhanh, nhưng phải mất nhiều thời gian để xử lý và giữ lại lớp sơn tương đối mềm, dễ bị sứt mẻ và trầy xước. Điều này không lý tưởng cho đồ nội thất sẽ được sử dụng nhiều. Thay vì ngấm vào các bề mặt xốp như sơn gốc dầu, sơn latex liên kết với lớp bề mặt của đồ nội thất. Kết quả là lớp sơn này có thể bị hư hỏng tương đối dễ dàng. Để có kết quả tốt nhất, hãy chuẩn bị bề mặt bằng giấy nhám và sơn lót—và biết rằng bạn có thể phải sửa chữa lại trong tương lai.

Mặt khác, một trong những lợi thế lớn của sơn latex cho đồ nội thất là có nhiều màu sắc sẵn có. Chọn từ các bảng màu có sẵn hoặc yêu cầu quầy sơn trộn một màu tùy chỉnh sẽ hoàn toàn phù hợp với món đồ nội thất và kiểu trang trí của bạn. Mức độ lựa chọn này giúp bạn dễ dàng tìm thấy màu sơn phù hợp với tầm nhìn của bạn—và căn phòng của bạn.

Sơn latex cũng có sẵn trongnhiều kết thúc. Bạn có thể chọn từ các lớp hoàn thiện phẳng (mờ), sa tanh, bán bóng hoặc bóng cho dự án của mình.

 • Phẳng:Không có bất kỳ loại nhựa nào trong công thức, loại sơn latex này sẽ không phản chiếu nhiều ánh sáng và sẽ có bề ngoài mờ — gần như mượt mà —. Tuy nhiên, nó sẽ không phải là một lớp hoàn thiện rất bền, có thể chịu được nhiều va đập, chạm và giặt. Vì vậy, hãy để dành lớp hoàn thiện này cho một dự án sẽ không được sử dụng nhiều hàng ngày. Để có lớp sơn mờ bền hơn, hãy cân nhắc sử dụng sơn phấn.
 • sa tanh:Một loại sơn có lớp hoàn thiện bằng sa tanh phản chiếu một lượng ánh sáng tối thiểu. (hoàn thiện vỏ trứngcó liên quan chặt chẽ với nhau.) Nếu bạn thích vẻ ngoài của sơn mờ nhưng cần một loại sơn cho đồ nội thất bền hơn, thì sơn satin có thể là lựa chọn tốt nhất cho bạn. Nếu bạn chọn công thức có thể giặt được, bạn sẽ thấy việc giữ sạch sẽ dễ dàng hơn.
 • Bóng bán:Đây có thể là loại sơn hoàn thiện tốt nhất cho đồ nội thất, vì sơn bán bóng phản chiếu ánh sáng tốt và bền với việc giặt giũ cũng như nhu cầu sử dụng. Nồng độ nhựa cao hơn trong công thức bán bóng làm cho loại sơn này bền hơn đối với đồ nội thất mà bạn thực sự định đưa vào sử dụng. Nhiều người cũng thích kết thúc sáng bóng.
 • Độ bóng:Lớp hoàn thiện bằng sơn bóng sẽ mang lại cho tác phẩm của bạn vẻ ấn tượng và độ bền cao nhất—nhưng nó đòi hỏi nhiều sự chuẩn bị nhất. Các loại sơn có độ bóng cao phản chiếu nhiều ánh sáng và nồng độ nhựa tăng lên giúp chúng có thể chịu được nhiều lần sử dụng và lau chùi. Nhưng hãy cẩn thận: Một bề mặt sáng bóng như vậy sẽ khuếch đại những điểm không hoàn hảo. Vì vậy, nếu bạn chọn loại sơn này cho đồ nội thất, bạn sẽ cần đảm bảo rằng nó đã được chuẩn bị sẵn và mọi khiếm khuyết đã được khắc phục.

Tốt nhất cho:Những món đồ nội thất không có nhiều hành động và khi khả năng chi trả là yếu tố hàng đầu

ưu

 • Có sẵn với nhiều tùy chọn màu sắc

 • Dễ dàng làm sạch bằng xà phòng và nước

 • Có sẵn trong kết thúc khác nhau

Nhược điểm

 • Không chịu được việc sử dụng nhiều

 • Không phải tất cả các kết thúc có thể được rửa sạch

  (Video) 5 loại sơn nội thất cần biết| Minhnguyenhouse

 • Thời gian bảo dưỡng lâu

sơn phấn

5 loại sơn tốt nhất cho nội thất: Ưu và nhược điểm (2)

Lấy lại đồ nội thất cổ điển hoặc tạo ra những món đồ mới hơn với nét quyến rũ của thế giới cũ đã dẫn đến sự gia tăng phổ biến đối vớisơn phấn. Loại sơn gốc nước này thường có latex làm lớp nền nhưng mang lại kết cấu dày hơn, có thể xây dựng được.

Sơn phấn có sẵn từ các nhà bán lẻ đặc biệt, mặc dù nó đang trở nên phổ biến rộng rãi hơn. Một số người thậm chí đã thành công trong việc tạo ra sơn phấn của riêng họ, nhưng kết quả tốt nhất và nhất quán nhất đến từ việc mua một công thức thương mại. Nó đắt hơn sơn latex thông thường, nhưng mọi người yêu thích nó vì vẻ ngoài độc đáo và lớp sơn mịn mượt.

Không giống như các loại sơn thông thường khác dành cho đồ nội thất, có thể có một chút khó khăn khi lần đầu tiên sử dụng sơn phấn. Nó khô nhanh, đó là một điểm cộng, nhưng điều này cũng có nghĩa là bạn có thể nhìn thấy các nét cọ nếu bạn xem lại khu vực để sơn lại sau khi sơn đã bắt đầu khô. Chuẩn bị thực hành một số, hoặc linh hoạt trong cái nhìn tổng thể của thành phẩm.

Sơn phấn có thể được chà nhám hoặc mài mòn để tạo ra một cái nhìn phong hóa. Vì vậy, sản phẩm phổ biến đối với những người tìm kiếm phong cách cổ điển hơn hoặctồi tàn sang trọngNhìn.

Tốt nhất cho:Đánh bóng lại các món đồ cổ hoặc đạt được vẻ ngoài sang trọng, bóng mờ cho đồ nội thất bạn sử dụng hàng ngày

ưu

 • Bám dính tốt trên hầu hết các bề mặt

 • Thời gian khô nhanh

 • Kết thúc nhẹ nhàng

Nhược điểm

 • Nét cọ có thể được nhìn thấy

 • Kết thúc có thể trầy xước hoặc đánh dấu

 • Có thể đắt tiền với các tùy chọn màu hạn chế

  (Video) Top 6 thương hiệu sơn tốt nhất được ưa chuộng tại Việt Nam hiện nay

8 loại sơn phấn tốt nhất năm 2023

3:19

Xem ngay: Cách sử dụng sơn hoàn thiện dạng phấn trên đồ nội thất

sơn sữa

Nếu bạn đang tìm kiếm một loại sơn tự nhiên cho đồ nội thất với kết cấu mỏng hơn một chút so với sơn phấn — nhưng có nhiều đặc tính — thìsơn sữacó thể là loại phù hợp với bạn. Loại sơn không độc hại này được làm từ protein sữa với chất kích hoạt, điển hình là vôi hoặc hàn the. Các sắc tố màu được thêm vào để thay đổi sắc độ của sơn. Thêm vào đó, thật dễ dàng để làm cũ lớp sơn sữa bằng cách chà nhám nhẹ—hoặc để nguyên để có vẻ ngoài bóng mượt.

Sơn sữa cho đồ nội thất phổ biến vì các thành phần thân thiện với môi trường không có hóa chất hoặc khói. Trên thực tế, loại sơn này đã có lịch sử sử dụng lâu đời để sơn đồ đạc, nhà cửa, v.v. trước khi sơn thương mại được phổ biến rộng rãi. Nó có thể được sử dụng trên nhiều loại bề mặt, nhưng lớp hoàn thiện có thể khác nhau và đôi khi không nhất quán về độ bão hòa. Để đảm bảo kết quả nhất quán hơn (và ít sứt mẻ hơn vì đây là sơn gốc nước), hãy sử dụng chất kết dính bằng sơn sữa. Điều này cũng quan trọng trên các bề mặt nhẵn, chẳng hạn như thủy tinh hoặc nhựa.

Một tính năng độc đáo của sơn sữa là nó thường được bán ở dạng bột. Thêm nước để trộn đủ lượng sơn bạn cần và bảo quản phần còn lại để sử dụng sau hoặc sơn sửa lại. nó thườngít tốn kém hơn sơn phấnnhưng mang lại kết quả tương tự. Có thể cần phải phủ một lớp sáp hoặc dầu lên trên để bảo quản lớp sơn hoàn thiện.

Tốt nhất cho:Đồ nội thất bạn muốn trông cổ kính, phong hóa hoặc đau khổ

ưu

 • Công thức bột không độc hại

 • khô nhanh chóng

 • Có thể được sử dụng trên hầu hết các bề mặt

Nhược điểm

 • Khó đạt được độ bão hòa nhất quán

  (Video) Tư vấn chọn mua hãng sơn tốt và phù hợp nhất | Minhnguyenhouse

 • Có thể sứt mẻ hoặc trầy xước nếu không có chất bịt kín

 • Bonder đôi khi được yêu cầu

Sơn acrylic

Sơn acrylic là một loại sơn gốc nước khác dành cho đồ nội thất có liên quan chặt chẽ với sơn latex. Các hạt màu lơ lửng trong một loại polyme acrylic và mang lại sắc tố phong phú với bề mặt mịn màng. Nó có thể được áp dụng cho nhiều loại bề mặt, làm cho nó trở thành một loại sơn linh hoạt cho đồ nội thất. Tuy nhiên, nó thường được bán trong các thùng chứa nhỏ—làm cho nó trở thành lựa chọn tốt hơn cho các dự án quy mô nhỏ, chẳng hạn như bảng điều khiển, khung tranh và các điểm nhấn khác.

Sơn acrylic lên đều và tự san phẳng nên dễ thi công. Tuy nhiên, sơn lót là một ý kiến ​​hay nếu bạn muốn sơn bám dính tốt hơn trên bề mặt. Thời gian khô của sơn acrylic ngắn, vì vậy bạn có thể sơn nhiều lớp trong một khoảng thời gian tương đối ngắn. Nhưng bạn sẽ cần dành nhiều thời gian để chữa trị hoàn toàn sau khi dự án hoàn thành. Việc lau chùi cũng dễ dàng chỉ với xà phòng và nước vì đây là sơn gốc nước.

Cần lưu ý rằng sơn acrylic có độ đàn hồi cao hơn để chống sứt mẻ hoặc nứt hơn một số loại sơn gốc nước khác. Nhưng nó vẫn phù hợp nhất cho những mảnh có mức độ sử dụng từ nhẹ đến trung bình.

Tốt nhất cho:Đồ nội thất nhỏ hoặc các điểm nhấn cần một lớp sơn nhanh chóng, giá cả phải chăng

ưu

 • Dễ áp dụng và tự cấp độ

 • Lớp hoàn thiện đàn hồi chống lại vết bẩn

 • màu sắc phong phú

Nhược điểm

 • Cần một lớp sơn lót để có kết quả tốt nhất

 • Thường được bán trong container nhỏ

 • Thời gian bảo dưỡng lâu

Sơn dầu

Sơn gốc dầu, đôi khi còn được gọi là sơn alkyd, là một trong những loại sơn bền nhất để sử dụng trên đồ nội thất. Tuy nhiên, độ bền này đi kèm với chi phí. Sơn gốc dầu thường đắt tiền, mất nhiều thời gian để khô và có hàm lượng VOC cao cần thông gió nhiều. Trên thực tế, sơn gốc dầu không có ở khắp mọi nơi và thậm chí còn bị cấm ở một số khu vực do các thành phần của nó.

Tuy nhiên, sơn đồ nội thất bằng sơn gốc dầu là điều cần cân nhắc nếu bạn muốn có một lớp hoàn thiện đàn hồi, không dễ bị sứt mẻ hoặc trầy xước. Bạn sẽ cần chuẩn bị sẵn bàn chải lông cứng tự nhiên và cồn khoáng hoặc nhựa thông để làm chất pha loãng sơn và để tẩy rửa. Ưu điểm của sơn dầu cho đồ nội thất là nó có thể được áp dụng trên hầu hết các bề mặt và bám dính tốt. Nó làm bão hòa bất kỳ bề mặt xốp nào và có khả năng tự làm phẳng để dễ thi công. Thời gian khô giữa các lớp sơn dài—lên đến 24 giờ—nhưng khô nhanh hơn sơn gốc nước.

(Video) Sơn hãng nào tốt nhất?| Minhnguyenhouse

Bạn cũng có thể xem xét sơn gốc dầu nếu bạn không biết loại hoàn thiện nào hiện có trên một món đồ nội thất. Sơn gốc nước sẽ khó bám dính vào bề mặt đã được sơn trước đó bằng sơn gốc dầu. Nhưng sơn gốc dầu có thể được áp dụng thành công trên sơn gốc nước hoặc gốc dầu.

Tốt nhất cho:Bất kỳ loại đồ nội thất nào được sử dụng nhiều và cần lớp hoàn thiện bền

ưu

 • kết thúc bền

 • Công thức tự san phẳng

 • Có thể được sử dụng trên hầu hết các bề mặt

Nhược điểm

 • Hàm lượng VOC cao

 • Thời gian khô lâu giữa các lớp

 • Không có ở mọi nơi

Mẹo ứng dụng

 • Ngoài việc chọn đúng loại sơn cho dự án nội thất của bạn, hãy chắc chắn rằng bạn chọn đúng phương pháp ứng dụng. Bạn có thể lựa chọn chổi lông tự nhiên (đối với sơn gốc dầu) hoặc chổi lông tổng hợp (đối với sơn gốc nước). Ngoài ra còn có vải,con lăn sơn, hoặc bọt biển cho các ứng dụng và hiệu ứng đặc biệt. Hoặc bạn có thể sử dụng máy phun sơn, đặc biệt là đối với các dự án lớn hơn và các dự án mà bạn muốn tránh các nét vẽ.
 • Nét vẽ và kết thúc bạn đạt được sẽ khác nhau tùy thuộc vào loại dụng cụ bạn sử dụng. Cọ sẽ cho bạn độ bao phủ rộng nhưng có thể dễ dàng thể hiện các nét vẽ hơn (đặc biệt là với sơn gốc nước). Một con lăn cung cấp ít kiểm soát hơn nhưng thậm chí bảo hiểm. Thi công bằng vải hoặc miếng bọt biển là tốt nhất để có lớp hoàn thiện có kết cấu độc đáo.

Videos

1. [SO SÁNH] Nên Chọn Sơn Bóng Hay Sơn Mờ Trong Nhà - Xây Nhà Trọn Gói LACO
(Xây Nhà Trọn Gói LACO)
2. Top 6 loại sơn ngoại thất chống thấm tốt nhất nhưng 2 trong số đó mới thực sự được tin dùng
(Ông Bán Sơn)
3. PHÂN BIỆT SƠN CHÍNH HÃNG - SƠN THẬT - SƠN GIẢ CỰC HAY | Minhnguyenhouse
(Minhnguyenhouse)
4. [SO SÁNH] Nên Chọn Tủ Bếp Gỗ, Nhôm Kính Hay Nhựa - Xây Nhà Trọn Gói LACO
(Xây Nhà Trọn Gói LACO)
5. Nên chọn sơn bóng hay mờ | Chất lượng giữa sơn bóng và mờ khác nhau thế nào | Minhnguyenhouse
(Minhnguyenhouse)
6. Tư vấn chọn mua sản phẩm Sơn Jotun Nội Thất mới nhất năm 2023_Phần 1| Minhnguyenhouse
(Minhnguyenhouse)
Top Articles
Latest Posts
Article information

Author: Nicola Considine CPA

Last Updated: 27/09/2023

Views: 5643

Rating: 4.9 / 5 (49 voted)

Reviews: 80% of readers found this page helpful

Author information

Name: Nicola Considine CPA

Birthday: 1993-02-26

Address: 3809 Clinton Inlet, East Aleisha, UT 46318-2392

Phone: +2681424145499

Job: Government Technician

Hobby: Calligraphy, Lego building, Worldbuilding, Shooting, Bird watching, Shopping, Cooking

Introduction: My name is Nicola Considine CPA, I am a determined, witty, powerful, brainy, open, smiling, proud person who loves writing and wants to share my knowledge and understanding with you.