Bạn đang tìm một chiếc xe mới dưới 20.000 USD? Chúc may mắn. Sự lựa chọn của bạn đã giảm xuống chỉ còn một phương tiện (2023)

DETROIT (AP) - Chỉ cách đây 5 năm, một người mua ô tô quan tâm đến giá cả ở Hoa Kỳ có thể chọn trong số hàng chục chiếc ô tô nhỏ mới được bán với giá dưới 20.000 USD. Bây giờ chỉ có một: Mitsubishi Mirage. Và thậm chí cả Mirage cũng xuất hiện hướng tới bãi phế liệu.

Vào thời điểm người Mỹ ngày càng muốn những chiếc SUV và xe tải đắt tiền hơn là những chiếc ô tô nhỏ, Mirage vẫn là phương tiện mới duy nhất có giá bán trung bình dưới 20 nghìn đô la - một con số từng đánh dấu một loại ngưỡng không chính thức về khả năng chi trả. Với mức giá - mới và đã qua sử dụng - đã tăng vọt kể từ đại dịch, 20.000 USD không còn là điểm khởi đầu cho một chiếc ô tô mới.

Theo phiên bản hiện tại của Mirage, đã có mặt tại các đại lý ở Mỹ cách đây một thập kỷ và được bán với giá trung bình 19.205 USD vào tháng trước.dữ liệu từ Cox Automotive. (Mặc dù một số mẫu mới khác có giá khởi điểm dưới 20.000 USD, nhưng giá mua thực tế của chúng, kèm theo các tùy chọn và vận chuyển, đã vượt quá con số đó.)

Mirage, với các phiên bản hatchback và sedan, có giá thấp hơn một nửa so với giá xe mới trung bình ở Mỹ. Mức trung bình đó hiện chỉ ở mức trên 48.000 USD - nhiều hơn 25% so với trước khi đại dịch xảy ra ba năm trước.

Tin tức khác

Nguyên nhân vụ mất điện dài nhất trong lịch sử ở Kenya vẫn chưa rõ ràng khi các nhà cung cấp lưới điện đổi lỗi

Công nhân tiếp xúc với nhiệt độ cực cao không được bảo vệ nhất quán ở Mỹ

Triều Tiên cho phép công dân nước ngoài về nước, dấu hiệu nới lỏng hơn nữa các biện pháp hạn chế đại dịch

Karen Schaeppi ở ngoại ô Minneapolis, người đã mua một chiếc sedan Mirage màu đỏ vào tháng trước với giá khoảng 19.000 USD, cho biết: “Tôi sẽ không trả mức giá đó”. Schaeppi, 78 tuổi, cho biết lẽ ra bà có thể mua được một chiếc xe mới giá trung bình. Nhưng vì chỉ cao 5 feet nên cô muốn có một chiếc ô tô nhỏ để có thể dễ dàng nhìn qua mui xe.

Khi cô bắt đầu thay thế chiếc Ford Focus 2008 của mình, Schaeppi đã rất ngạc nhiên khi thấy không có chiếc xe nhỏ nào có sẵn tại các đại lý mà cô đến thăm — với bất kỳ giá nào.

“Không có gì tồn tại cả,” cô nói. “Thậm chí còn không gần gũi.”

Sự khan hiếm ô tô cỡ nhỏ tại các đại lý giúp giải thích tại sao giá trung bình của một chiếc ô tô mới lại cao đến vậy: Ba nhà sản xuất ô tô lớn của Detroit - General Motors, Stellantis và Ford - đã bắt đầu từ bỏ hoạt động kinh doanh ô tô cỡ nhỏ và cỡ nhỏ khoảng 5 năm trước. Tỷ suất lợi nhuận thấp đối với ô tô cỡ nhỏ và việc người tiêu dùng ngày càng chuyển sang sử dụng xe SUV và xe tải đã khiến quyết định trở nên dễ dàng. Tương tự như vậy, Toyota và Honda sau đó đã ngừng bán xe cỡ nhỏ của họ tại Mỹ.

Sau đó, tình trạng thiếu chip máy tính liên quan đến đại dịch đã làm giảm sản lượng ô tô toàn cầu. Xe đột nhiên khan hiếm vào thời điểm nhu cầu cao. Giá tăng vọt.

Theo Cox, một yếu tố khác khiến giá trung bình tăng cao là 32 mẫu xe ở Mỹ hiện có giá bán trên 100.000 USD. Gần đây nhất là năm 2018, chỉ có 12 mẫu được bán với giá trên 100 nghìn đô la. Với mức giá bán trung bình là 29.000 USD, thậm chí hầu hết các xe đã qua sử dụng đều có giá cao hơn một chiếc Mirage mới.

Những người như Andrew Lang ở Flint, Michigan, cảm thấy hoàn toàn bị định giá ngoài thị trường. Lang, 26 tuổi, cho biết hiện tại anh không thể nào mua được một chiếc ô tô mới, kể cả chiếc Mirage.

“Tôi không kiếm đủ tiền,” anh nói,

Lang phát biểu sau khi bước ra khỏi chiếc Chevrolet Impala đời 2009 của mình ở bãi đậu xe của một cửa hàng tạp hóa gần Ypsilanti. Chiếc Impala với đèn pha mờ, một vết nứt ở cản trước và một vết lõm ở cốp bên phải, đã đi được 150.000 dặm. Lang, điều phối viên công nghệ thông tin, cho biết anh không biết mình sẽ làm gì nếu phải thay thế nó. Anh ấy sẽ phải mua một chiếc ô tô đã qua sử dụng - nếu anh ấy có thể tìm được thứ gì đó có giá cả phải chăng.

Theo Richard Herod III, đối tác quản lý của đại lý, tại White Bear Mitsubishi gần St. Paul, Minnesota, nơi Schaeppi mua xe, ô tô đã qua sử dụng là đối thủ cạnh tranh chính của Mirage. Nhưng vì có quá ít xe cỡ nhỏ mới được bán trong những năm gần đây, ông cho biết, tỷ lệ lựa chọn xe đã qua sử dụng thấp và giá cao.

Một chiếc Mirage mới, có giá tương đương với một chiếc Chevrolet Cruze hoặc Mazda 3 4 năm tuổi, được bảo hành 5 năm, 60.000 dặm. Herod cho biết hầu hết những chiếc xe đã qua sử dụng đã cũ không còn có những bảo hành như vậy nữa. Mirage đạt khoảng 39 dặm về phía gallon, một trong những mức cao nhất so với bất kỳ loại xe nào ở Hoa Kỳ không phải là xe hybrid hoặc xe điện.

Tuy nhiên, mã lực của động cơ ba xi-lanh chỉ ở mức 76.

Herod nói: “Nó sẽ không chiến thắng bất kỳ cuộc đua kéo nào. “Nó sẽ không khiến bạn nổi tiếng hơn ở trường đâu. Đó là chiếc xe giá cả phải chăng trung thực cuối cùng ở Mỹ.”

Mặc dù có mức giá thấp nhưng doanh số bán Mirage tại Mỹ vẫn rất chậm chạp. Mitsubishi chỉ bán được 5.316 chiếc trong nửa đầu năm – thấp hơn 44% so với cùng kỳ năm 2022.

Và nó có thể không còn nữa trong một vài năm nữa. Ấn phẩm thương mại Automotive News đưa tin vào tuần trước rằng Mitsubishi sẽ ngừng bán Mirage vào giữa thập kỷ này. Mitsubishi, một phần của liên minh Nissan-Renault, từ chối bình luận. Tuy nhiên, trang web của hãng cho biết việc sản xuất Mirage ở Thái Lan, nơi nó được sản xuất, sắp kết thúc.

Một khi Mirage biến mất, mẫu xe rẻ nhất của Mitsubishi sẽ là SUV cỡ nhỏ Outlander Sport. Nó có giá khởi điểm khoảng 24.600 USD, bao gồm phí vận chuyển.

Michelle Krebs, nhà phân tích tại Cox Automotive, cho biết cô nghĩ doanh số bán Mirage sẽ mạnh hơn nếu có nhiều khách hàng biết đến nó hơn.

Cô nói: “Không có nhiều đại lý Mitsubishi và họ không có tiếng nói lớn trong thế giới quảng cáo.

Ngoài ra, Krebs cho biết, người mua Mitsubishi có xu hướng có điểm tín dụng thấp hơn mức trung bình và nhiều người trong số họđã bị loại khỏi thị trường ô tôhoàn toàn là do lãi suất cho vay cao hơn đã khiến số tiền thanh toán hàng tháng tăng vọt.

Một người mua trả trước 10% với giá bán Mirage trung bình là 19.205 USD sẽ nợ khoảng 365 USD mỗi tháng trong 60 tháng với lãi suất cho vay 7%.

Dữ liệu mới nhất cho thấy quyết định loại bỏ Mirage của Mitsubishi có thể là quá sớm. Tổng doanh số bán ô tô cỡ nhỏ, sau khi giảm 7 lần trong 10 năm qua, đã tăng 11,7% trong nửa đầu năm nay. Krebs cho biết, một phần lợi nhuận đó có thể phản ánh sự quan tâm nhiều hơn từ người tiêu dùng lo ngại về giá xăng cao hơn, nhưng phần lớn trong số đó thể hiện doanh số bán xe cho các công ty cho thuê xe.

“Nó sẽ không còn như xưa nữa,” cô nói về việc mua ô tô cỡ nhỏ.

Sam Abuelsamid, nhà phân tích của Guidehouse Insights, cho biết Mitsubishi có thể đủ khả năng bán Mirage với giá thấp hơn so với các đối thủ cạnh tranh mua các loại xe tương tự vì đây là mẫu xe cũ đến mức tiền để phát triển nó đã được chi từ lâu.

Lao động lương thấp là một yếu tố khác: Công nhân nhà máy ở Thái Lan chỉ kiếm được khoảng 16 USD một ngày - thấp hơn nhiều so với mức lương mà các nhà sản xuất ô tô có công đoàn kiếm được ở Hoa Kỳ và thấp hơn một chút so với ở Mexico.

Ngay cả khi Mirage dường như sắp bị loại bỏ, một số xe hơi và SUV khác có giá bán trung bình chỉ trên 20.000 USD một chút. Chúng bao gồm Kia Rio, Nissan Versa, Hyundai Venue và Nissan Sentra. Theo Cox, giá của chúng dao động từ 20.157 USD cho Rio đến 23.994 USD cho Sentra.

Khi chiếc ô tô mới trị giá dưới 20.000 USD biến mất, Krebs gợi ý rằng những người mua cần phương tiện di chuyển giá cả phải chăng nên cân nhắc những chiếc ô tô nhỏ đã qua sử dụng đã được chứng nhận, có thể có giá hợp lý và được bảo hành ít nhất một năm.

Krebs cho biết bà kỳ vọng giá ô tô mới sẽ giảm nhẹ do các nhà máy sản xuất nhiều xe hơn, có khả năng buộc các nhà sản xuất ô tô phải giảm giá. Giá xe điện giảm, dẫn đầu là Tesla, cũng đã giúp giá ô tô nói chung giảm.

Nhưng đừng mong đợi sự trở lại của chiếc xe mới trị giá 20.000 USD.

Krebs nói: “Tôi không thể tưởng tượng được điều đó trừ khi có một nhà sản xuất ô tô Trung Quốc đến và bán giá rẻ”. “Về mặt chính trị, điều đó dường như không có khả năng xảy ra.”

____

Jintamas Saksornchai ở Bangkok, Thái Lan; Kageyama Kageyama ở Tokyo; và Mark Stevenson ở Thành phố Mexico đã đóng góp cho báo cáo này.

.

Top Articles
Latest Posts
Article information

Author: Prof. An Powlowski

Last Updated: 19/09/2023

Views: 6604

Rating: 4.3 / 5 (64 voted)

Reviews: 87% of readers found this page helpful

Author information

Name: Prof. An Powlowski

Birthday: 1992-09-29

Address: Apt. 994 8891 Orval Hill, Brittnyburgh, AZ 41023-0398

Phone: +26417467956738

Job: District Marketing Strategist

Hobby: Embroidery, Bodybuilding, Motor sports, Amateur radio, Wood carving, Whittling, Air sports

Introduction: My name is Prof. An Powlowski, I am a charming, helpful, attractive, good, graceful, thoughtful, vast person who loves writing and wants to share my knowledge and understanding with you.