Cách chèo ca nô (các bước thành thạo và các mẹo tôi đã học được) (2023)

Chèo thuyền là một cách tuyệt vời để ra khỏi nước và tận hưởng không gian ngoài trời tuyệt vời. Đó là một bài tập tuyệt vời, tốc độ chậm và sự yên tĩnh thực sự cho phép bạn chú ý và đánh giá cao thế giới tự nhiên xung quanh mình. Tuy nhiên, cần phải học một chút và việc thành thạo các nét vẽ có thể khó khăn. Rất nhiều người mới bắt đầu gặp khó khăn vớichèo thuyền cơ bảnvà có thể cần trợ giúp để học cách chèo ca nô, vì vậy tôi quyết định trình bày những điều cơ bản ở đây. Hãy đọc để tìm hiểu cách chèo thuyền một cách hiệu quả.

Cách giữ khô ráo khi chèo thuyền kayak (10...

Tôi sẽ nói về các vị trí ghế ca nô khác nhau và vai trò của chúng trong việc chèo ca nô. Tôi cũng sẽ khám phá các kiểu chèo ca nô khác nhau mà bạn có thể cần biết, cũng như một số mẹo chèo đúng cách.

Nơi ngồi trong một ca nô

Có nhiều kỹ thuật và tư thế ngồi khác nhau khi chèo thuyền. Việc bạn chọn cách nào sẽ ảnh hưởng đến mức độ dễ dàng di chuyển của tàu trong nước.

Cách chèo ca nô (các bước thành thạo và các mẹo tôi đã học được) (1)

Bí quyết là đảm bảo rằng bạn phân bổ đều trọng lượng của ca nô để nó có thể di chuyển tự do trong nước.

Vị trí ngồi trên ca nô của bạn một phần phụ thuộc vào việc bạn chèo cùng người khác (chèo đôi) hay chèo một mình.

Chèo thuyền đôi

Có hai lựa chọn ngồi trên một chiếc ca nô song song.

Cây cung

Ngồi ở mũi tàu được khuyến khích cho người mới bắt đầu. Mũi xuồng ở phía trước xuồng và bất cứ ai ngồi ở đó chỉ tập trung vào việc chèo thuyền.

Ngồi ở mũi tàu giúp bạn cảm nhận được làn nước, làm quen với chuyển động của ca nô và học được những kỹ thuật chèo thuyền tốt nhất.

Cách chèo ca nô (các bước thành thạo và các mẹo tôi đã học được) (2)

đuôi tàu

Phần sau của ca nô được gọi là đuôi tàu. Vị trí này là nơi diễn ra quá trình đánh lái và người chèo thuyền có kinh nghiệm hơn sẽ ngồi.

Khi những ca nô có kinh nghiệm xuất phát, người nào nặng hơn sẽ ngồi ở đuôi tàu, trọng lượng tăng thêm giúp tàu chìm sâu trong nước, di chuyển dễ dàng hơn.

Chèo thuyền một mình

Nếu bạn tự chèo thuyền thì mũi thuyền là nơi tốt nhất để ngồi. Ghế mũi mang lại sự cân bằng và ổn định hơn vì nó nằm gần tâm xuồng hơn.

Khi tự mình chèo xuồng hai chỗ, tôi thích ngồi ở ghế trước, quay mặt về phía sau. Điều này cho phép tôi định vị trọng lượng của mình về phía giữa thuyền nhưng vẫn tận hưởng khả năng điều khiển lái thuyền mà tôi đã quen khi chèo ở đuôi tàu.

Bằng cách ngồi ở ghế sau (ở giữa hơn), tôi giữ cho mũi thuyền không bị đưa lên cao trong nước, điều này giúp thuyền chèo dễ dàng hơn.

Các kiểu chèo xuồng

Hầu hết các động tác này đều hữu ích khi chèo một mình hoặc chèo đôi.

Cú đánh về phía trước

Để thực hiện cú chèo về phía trước, bạn phải đặt hoàn toàn lưỡi mái chèo xuống nước và kéo nó dọc theo mạn xuồng về phía bạn.

Cách chèo ca nô (các bước thành thạo và các mẹo tôi đã học được) (3)

Hãy vươn về phía trước xa nhất có thể trong khi vẫn duy trì vị trí của mình. Giữ các cú đánh của bạn gần tàu trong khi tránh làm xước thân tàu.

Điều này làm giảm khoảng cách ca nô trôi về phía bên. Khi chèo bằng kỹ thuật này, những cú chèo hướng về bên trái sẽ khiến thuyền di chuyển sang bên phải và ngược lại.

Cú đánh lùi

Cú đánh lùi khiến ca nô bị đảo ngược. Đưa tay ra sau bằng cả hai tay và kéo mái chèo trong nước về phía sau cơ thể, sau đó kéo về phía trước.

Đảm bảo mặt phẳng của lưỡi xuồng vẫn vuông góc với tàu.

Bạn có thể sử dụng kỹ thuật này để làm chậm ca nô khi nước đang chuyển động hoặc dừng ca nô hoàn toàn khi bạn đã lấy được đà. Khi kết hợp với hành trình về phía trước, bạn có thể sử dụng phương pháp này để xoay xuồng.

nét chữ J

Giống như động tác chèo về phía trước, kỹ thuật này cho phép bạn lái nhẹ nhàng mà không cần thay đổi hướng chèo.

Cách chèo ca nô (các bước thành thạo và các mẹo tôi đã học được) (4)
 • Bắt đầu bằng cách vươn người về phía trước xa nhất có thể.
 • Tiếp theo, đặt mái chèo của bạn xuống nước hoàn toàn.
 • Kéo lưỡi dao về phía bạn dọc theo xuồng, khiến tàu di chuyển về phía trước.
 • Khi bạn đã thực hiện xong việc này, hãy xoay cổ tay của bạn để tạo thành hình chữ J.
 • Vào cuối mỗi động tác, uốn cong cổ tay của bạn ra ngoài, tạo thành hình chữ J tưởng tượng từ chiếc xuồng.

Kỹ thuật này sẽ giúp định vị đầu trước của ca nô của bạn thẳng hàng, duy trì chuyển động thẳng.

Vẽ nét

Hành trình này rất phù hợp để kéo lên bến tàu hoặc cố gắng di chuyển ca nô sang một bên. Dùng tay dưới vươn ra xa nhất có thể và đặt mái chèo xuống nước.

Hướng tay cầm trục của bạn vào trong - điều này sẽ giúp di chuyển ca nô về phía bạn chèo bằng cách tạo đòn bẩy.

Quét đột quỵ

Với kỹ thuật này, bạn quét lưỡi mái chèo của mình theo hình vòng cung, xoay xuồng bằng cách đẩy nước. Cố gắng giữ mái chèo tương đối nằm ngang.

Cách chèo ca nô (các bước thành thạo và các mẹo tôi đã học được) (5)

Bạn có thể kiểm tra các cung khác nhau để quan sát xem ca nô sẽ quay nhanh như thế nào.

đột quỵ nâng lên

Cú nâng lên sẽ đẩy ca nô ra khỏi phía bạn đang chèo.

 • Đặt mái chèo trong nước song song và gần với xuồng.
 • Dùng tay cầm mái chèo giữ mái chèo trên mặt nước.
 • Tiếp theo, nghiêng lưỡi dao cho đến khi nó gần ở dưới xuồng.
 • Sau đó dùng tay cầm, kéo mái chèo và dùng tay trục đẩy ra như muốn ‘cạy’ xuồng.

Những cú đánh khi chèo thuyền một mình

Khi đi chèo thuyền một mình, chắc hẳn bạn sẽ muốn ngồi ở giữa cano hoặc ở mũi xuồng. Việc định vị này giúp ca nô ổn định hơn bằng cách đặt trọng tâm ở điểm thấp nhất có thể.

Cách chèo ca nô (các bước thành thạo và các mẹo tôi đã học được) (6)

Có một số cú đánh chủ yếu được sử dụng bởi những người chèo thuyền solo. Làm quen với họ ở đây.

C-Stroke

Đối với hành trình c:

 • Bắt đầu giống như bạn thực hiện một cú đánh rút, sau đó tạo thành một vòng cung kéo mái chèo vào trong, dừng lại ngay bên dưới xuồng.
 • Hãy làm tròn động tác này bằng một cú đột phá ngắn hướng ra ngoài, giống như nét chữ J.

Vẽ ván trượt

Kỹ thuật này chủ yếu dành cho chèo thuyền một mình. Bạn cũng có thể sử dụng nó để di chuyển ca nô sang một bên khi ở vùng nước nông.

 • Đặt mái chèo cách mặt bạn khoảng 2 feet trong nước, xoay đầu lưỡi chèo ra khỏi xuồng và kéo về phía sau.
 • Sau khi hoàn thành động tác, hãy lặp lại động tác xoay, đẩy nước về phía trước để di chuyển ca nô về phía mái chèo của bạn.
 • Khi thực hiện đúng, hành trình này sẽ tạo thành hình số 8 trong nước đồng thời giữ cho lưỡi dao gần như song song với thân tàu.

Kỹ thuật và mẹo chèo thuyền đúng cách

Chèo xuồng có thể là một công việc khá khó khăn, đặc biệt đối với những người mới. Hãy học cách chèo đúng cách ngay từ đầu và bạn sẽ có nhiều khả năng giữ được sức lực của mình trong thời gian dài trên mặt nước.

Dưới đây là một số mẹo giúp bạn duy trì sức lực và tránh bị đau khi chèo thuyền.

Học cách cầm nắm đúng cách

Khi học chèo thuyền, điều đầu tiên bạn cần phải có đó là cách cầm mái chèo phù hợp.

Cách chèo ca nô (các bước thành thạo và các mẹo tôi đã học được) (7)

Để cầm mái chèo đúng cách, hãy bắt đầu bằng cách đặt tay trên của bạn lên tay cầm phía trên. Tay dưới của bạn phải ở gần đầu mái chèo.

Nhiều người mới bắt đầu mắc sai lầm khi cầm vợt quá cao hoặc quá thấp. Thật không may, việc chèo thuyền sẽ vất vả khi cánh tay của bạn không ở đúng vị trí và bạn sẽ bị đau vai.

Cố gắng giữ các khớp ngón tay ngang với vai để cầm chắc hơn, thoải mái hơn.

Tận dụng sức mạnh thân mình

Với mỗi cú đánh, hãy xoay thân mình chứ không chỉ vai và cánh tay. Khi xoay thân, bạn vặn ở thắt lưng để cuộn người, ngực hướng về hướng ngược lại của xuồng.

Việc thả lỏng phần thân trên của bạn sẽ tạo ra sức mạnh cho mỗi cú đánh. Phần thân dưới của bạn giúp ổn định tàu, trong khi phần thân trên của bạn chịu trách nhiệm điều khiển mái chèo.

Cơ cánh tay của bạn có thể nhanh chóng bị mỏi, vì vậy hãy đảm bảo bạn sử dụng sức mạnh chứa ở nửa trên của thân mình.

Giữ cánh tay của bạn ở nơi bạn có thể nhìn thấy chúng

Giữ cánh tay của bạn trong tầm nhìn của bạn. Điều này có nghĩa là bạn sẽ có thể thực hiện các cú đánh hiệu quả nhất trong khi vẫn giữ cánh tay ở tư thế thoải mái.

Cách chèo ca nô (các bước thành thạo và các mẹo tôi đã học được) (8)

Hãy tưởng tượng rằng cánh tay, ngực và mái chèo của bạn kết hợp với nhau tạo thành một chiếc hộp. Hãy tự giao nhiệm vụ giữ cho chiếc hộp này nguyên vẹn trong mỗi cú đánh.

Giữ cánh tay của bạn ở nơi bạn có thể nhìn thấy là một cách tuyệt vời để đảm bảo rằng bạn sử dụng được sức mạnh của thân mình. Mỗi khi bạn đưa tay về phía sau ca nô để thực hiện cú đánh, toàn bộ phần trên cơ thể của bạn phải di chuyển để giữ cánh tay của bạn trong tầm nhìn.

Chọn mái chèo phù hợp

Khi chọn mái chèo cho ca nô của mình, lựa chọn lý tưởng nhất phải là mái chèo có chiều dài ngắn nhất mà vẫn cho phép bạn hoạt động dưới nước một cách thoải mái.

Mái chèo ngắn hơn rất phù hợp cho những chiếc ca nô hẹp, trong khi những chiếc ca nô rộng hơn lại kết hợp tốt với những mái chèo có trục dài hơn. Khi đo chiều cao của mái chèo, tay cầm phải chạm vào đầu mũi của bạn ở giữa hành trình.

suy nghĩ cuối cùng

Chèo thuyền là một cách thú vị để thư giãn và tận hưởng thiên nhiên một mình hoặc với bạn bè. Tôi hy vọng bạn thấy hướng dẫn này hữu ích, đặc biệt nếu bạn là người mới tập chèo thuyền.

Bây giờ bạn đã biết về tất cả các động tác chèo xuồng cần thiết khác nhau. Hãy dành thời gian thực hành chúng trước khi bạn bắt đầu chuyến phiêu lưu bằng ca nô của mình.

Hãy chắc chắn rằng bạn học các động tác mà tôi đã nói ở đây và biến chúng thành một phần trong tiết mục chèo thuyền của bạn. Bạn sẽ vui vì bạn đã làm!

Và đừng bỏ cuộc! Hãy nhớ rằng, luyện tập sẽ tạo nên sự hoàn hảo.

Áo phao tôi sử dụng và giới thiệu

Ở hầu hết các tiểu bang, mặc áo phao hoặc PFD là luật khi bạn ở trên mặt nước.

Nếu bạn giống tôi, bạn muốn một PFD an toàn, hiệu quả không hạn chế phạm vi di chuyển của bạn khi chèo thuyền. Đó là lý do tại sao tôi thực sự khuyên bạn nêncái này từ Onyx.

Nó mang lại nhiều chuyển động đa dạng, có thể giúp tôi nổi trên mặt nước (tôi cao 6'2") và rất thoải mái.

Cách chèo ca nô (các bước thành thạo và các mẹo tôi đã học được) (9)

PeacefulPaddle.com được người đọc hỗ trợ. Nếu bạn mua hàng sau khi nhấp vào liên kết, tôi có thể kiếm được hoa hồng mà bạn không phải trả thêm phí.

Bạn cũng có thể thưởng thức:

Chèo thuyền kayak có tốt không? (cách "kayak cardio" xếp chồng lên nhau)Tốc độ ca nô trung bình là gì?Cách vận chuyển ca nô an toànLàm thế nào để làm cho một chiếc ca nô ổn định hơn
Top Articles
Latest Posts
Article information

Author: Foster Heidenreich CPA

Last Updated: 16/12/2023

Views: 6508

Rating: 4.6 / 5 (56 voted)

Reviews: 87% of readers found this page helpful

Author information

Name: Foster Heidenreich CPA

Birthday: 1995-01-14

Address: 55021 Usha Garden, North Larisa, DE 19209

Phone: +6812240846623

Job: Corporate Healthcare Strategist

Hobby: Singing, Listening to music, Rafting, LARPing, Gardening, Quilting, Rappelling

Introduction: My name is Foster Heidenreich CPA, I am a delightful, quaint, glorious, quaint, faithful, enchanting, fine person who loves writing and wants to share my knowledge and understanding with you.