Cách Vận Chuyển Ca nô | Phương pháp và thiết bị tốt nhất | Tích cực ngoài trời (2023)

Đối với những người trong chúng ta không thực sự sống gần nguồn nước để chèo thuyền, chúng ta sẽ cần tìm ra cách vận chuyển ca nô. Tùy thuộc vào loại phương tiện bạn có, loại ca nô và thậm chí cả số lượng ca nô bạn đang cố gắng vận chuyển, có thể có rất nhiều biến số và dịch vụ hậu cần để đưa ca nô của bạn đến nơi bạn cần.

Dưới đây, chúng tôi sẽ đề cập đến những cách phổ biến nhất để vận chuyển ca nô, thiết bị cần thiết và thông tin hướng dẫn để đưa bạn và ca nô của bạn từ A đến B một cách dễ dàng nhất có thể.

Cách vận chuyển ca nô

Khi vận chuyển ca nô, điều quan trọng là phải buộc và buộc ca nô một cách an toàn. Việc kéo ca nô sẽ phụ thuộc phần lớn vào loại và kiểu dáng phương tiện được sử dụng để vận chuyển. Có bốn cách khác nhau để vận chuyển ca nô bằng phương tiện của bạn:

  • Giá nóc trên ô tô hoặc SUV
  • Giường của xe bán tải
  • Giá đỡ tiện ích trên xe bán tải
  • Một chiếc xe moóc ca nô kéo theo phía sau xe

Cách tốt nhất để vận chuyển ca nô là gì?

Cách tốt nhất để vận chuyển ca nôsẽ phụ thuộc vào chiếc xe, kích thước của ca nô và số lượng ca nô. Nói chung, một chiếc ca nô sẽ luôn được vận chuyển lộn ngược, thân tàu hướng lên trời.

Một số giá đỡ có thể được sử dụng với hệ thống ray trên nóc của ô tô hoặc SUV. Xe tải có thể sử dụng giá đỡ hoặc thùng để kéo ca nô. Một chiếc SUV và một chiếc xe tải có khả năng kéo một rơ moóc gắn nhiều ca nô.

Tuy nhiên, cách phổ biến nhất để vận chuyển ca nô là sử dụnggiá nóc có thanh ngang.

Dùng xà ngang để vận chuyển ca nô

Bản thân xà ngang có thể dùng để vận chuyển ca nô. Chỉ cần đặt ca nô lên trên xà ngang và buộc nó xuống là có thể hoàn thành công việc.

Sử dụng dây đai có xà ngang trên xe có thể là cách di chuyển ca nô an toàn nhất. Bằng cách này, bạn sẽ không phải lo lắng về việc kéo theo xe moóc phía sau xe của mình hoặc ca nô hoặc ca nô trượt quanh gầm xe tải.

Tuy nhiên, nếu bạn có một chiếc xe tải,sử dụng giá đỡ tiện íchsẽ là sự lựa chọn tốt nhất để vận chuyển một hoặc nhiều ca nô. Thêm về điều đó sau.

Tôi cần những gì để vận chuyển một chiếc ca nô?

Nếu bạn sở hữu một chiếc ô tô, trước tiên bạn cần phải có đường ray trên đầu ô tô. Sẽ có hai đường ray chạy ở cả phía người lái và hành khách trên mái nhà. Cũng cần phải có các thanh ngang gắn vào ray mái.

Ca nô có thể được buộc trực tiếp vào các thanh ngang này hoặc có thể gắn giá đỡ vào các thanh ngang này. Giá đỡ này có thể là loại yên ngựa để đỡ ca nô khi nó được buộc xuống.

Nếu bạn chọn chỉ sử dụng các thanh ngang trên nóc xe, bạn sẽ cần phải có một số dây đai cam hoặc dây thừng để cố định xuồng.

Bạn có cần giá nóc cho ca nô không?

Cách Vận Chuyển Ca nô | Phương pháp và thiết bị tốt nhất | Tích cực ngoài trời (1)

Bạn không nhất thiết phải cần giá nóc để vận chuyển ca nô. Có một số cách sáng tạo khác để vận chuyển ca nô nếu cần.

Ưu điểm của việc không sử dụng hệ thống giá nóc phức tạp khi vận chuyển ca nô là khi bạn không kéo ca nô trên nóc xe, bạn sẽ không có bất kỳ thiết bị cố định nào gắn trên đầu xe.

Cách vận chuyển ca nô không có giá nóc

Hai cách tốt nhất để vận chuyển ca nô không có giá nóc là sử dụng khối xốp hoặc hệ thống giá nóc bơm hơi. Cả khối xốp hoặc giá nóc bơm hơi đều có thể dễ dàng buộc vào xe. Một ưu điểm nữa là khối xốp và giá bơm hơi có thể tháo rời khi không sử dụng.

Cách sử dụng Khối xốp để vận chuyển ca nô

Một cách dễ dàng và không tốn kém để cố định ca nô vào ô tô của bạn là sử dụng các khối xốp. Tất cả những gì cần thiết là hai khối xốp cỡ trung bình. Một khối xốp sẽ được đặt ở mũi xuồng và một khối ở đuôi xuồng.

Khối xốp có thể có nhiều hình dạng và kích cỡ khác nhau, nhưng loại tốt nhất hiện có sẽ có dạng cong hoặc hình chữ V để có thể đỡ xuồng. Khối xốp càng dài và càng rộng thì càng tốt. Điều này là do diện tích bề mặt xốp bao bọc ca nô càng nhiều thì khả năng hư hỏng càng ít.

Làm thế nào để làm cho nó hoạt động

Chiếc ca nô sẽ nằm nghiêng, thân xuồng úp xuống, phía trên các khối xốp. Vì ca nô nằm trên hai khối xốp nên điều này đảm bảo ca nô có thể được buộc chặt mà không làm hỏng mái hoặc ca nô. Đặt các khối xốp cách nhau một khoảng bằng nhau về phía mỗi đầu của thuyền kayak.

Nếu không có ray hoặc xà ngang để giúp cố định ca nô, dây đai sẽ phải được đưa qua cửa mở của xe. Sau đó, các dây đai có thể được kết nối hoặc buộc lại với nhau.

Phía trên đầu ca nô, dây đai sẽ phải chạy thẳng phía trên nơi ca nô nằm trên các khối xốp bên dưới. Dùng dây đai cam để buộc chặt xuồng là phương án tốt nhất.

Sau khi mọi thứ được buộc chặt bằng dây đai cam, hãy kiểm tra xem ca nô có di chuyển hoặc trượt theo cách này hay cách khác hay không.

Để đảm bảo an toàn hơn, bạn có thể sử dụng dây thừng, dây đeo hoặc dây bungee dài để gắn từ đuôi và mũi xuồng vào phía trước và phía sau ô tô của mình. Điều này giữ cho ca nô ở đúng vị trí khi lái xe trên đường.

Cách sử dụng giá đỡ bơm hơi để vận chuyển ca nô

Một giá nóc bơm hơisẽ mang lại một bề mặt mềm mại, dễ lắp đặt và tháo ra dễ dàng khi không sử dụng thiếc. Giá đỡ bơm hơi sẽ cung cấp nhiều đệm và diện tích bề mặt cho ca nô nằm trên. Giá đỡ bơm hơi sẽ phục vụ mục đích tương tự như các thanh ngang trên nóc ô tô.

Làm thế nào để làm cho nó hoạt động

Giá đỡ mái bơm hơi có thể được lắp đặt ngay lập tức. Bắt đầu bằng cách đặt giá đỡ xì hơi trên mái nhà. Tiếp theo, sử dụng dây đai đi kèm với giá bơm hơi và luồn chúng qua các cánh cửa đang mở của ô tô.

Sau khi dây đai được thắt chặt, bạn dùng bơm tay đi kèm để bơm hơi cho chúng. Giá đỡ bơm hơi có các vòng chữ D để dễ dàng buộc ca nô vào giá đỡ.

Cách vận chuyển hai ca nô

Thật hợp lý khi đặt câu hỏi làm thế nào để vận chuyển hai chiếc ca nô. Chèo thuyền có thể là một cách tuyệt vời để dành thời gian cho gia đình và bạn bè, vì vậy bạn có thể gặp phải vấn đề cần vận chuyển nhiều ca nô cùng một lúc. Có một số cách khác nhau để vận chuyển hai ca nô, tùy thuộc vào phương tiện.

Hai ca nô trên ô tô hoặc SUV

Việc vận chuyển hai ca nô sử dụng ray nóc và thanh ngang của ô tô, Cross-over hoặc SUV cỡ lớn đều có thể thực hiện được.

Xe hơi

Chỉ có rất nhiều bất động sản có sẵn trên đầu một chiếc ô tô có thể được sử dụng để buộc nhiều ca nô. Nếu ca nô đủ hẹp thì có thể buộc dọc thân xuồng hướng lên trên và đặt cạnh nhau trên xà ngang của ô tô.

Một lựa chọn khác là mở rộng giá nóc lên chiều rộng dài hơn ô tô, để vừa với cả hai ca nô.

SUV

Một chiếc SUV sẽ lớn hơn một chiếc ô tô, giúp mái nhà có nhiều không gian hơn để chứa nhiều ca nô. Chỉ sử dụng các thanh ngang và dây buộc ở mũi và đuôi tàu, hai chiếc ca nô có thể vừa với nóc của hầu hết các loại xe SUV.

Cách kéo ca nô bằng xe bán tải

Có một số cách để kéo ca nô bằng xe bán tải. Ca nô có thể được buộc bên trong thùng xe tải, lắp đặt giá đỡ tiện ích trên cao, bộ kéo dài trên cao hoặc sử dụng bộ mở rộng giường gắn trên móc.

gắn trên mái nhà

Cách Vận Chuyển Ca nô | Phương pháp và thiết bị tốt nhất | Tích cực ngoài trời (2)

Giá đỡ ca nô gắn trên mái nhà rất phổ biến trên ô tô và xe SUV thường có thanh ngang trên mái và đường ray có thể được sử dụng để buộc ca nô.

Giá đỡ gắn trên nóc sẽ dùng móc để gắn cột dọc và xà ngang gắn trên nóc. Công dụng của thao tác này là giữ mũi xuồng phía trên mái nhà và đuôi xuồng ở thanh đỡ móc (như trong hình trên).

Giá đỡ tiện ích

Cách Vận Chuyển Ca nô | Phương pháp và thiết bị tốt nhất | Tích cực ngoài trời (3)

Giá đỡ kiểu giá đỡ tiện ích thường sẽ bắt vít vào thùng xe tải. Thiết kế ít cố định hơn sẽ sử dụng kẹp có trọng lượng nặng để gắn vào các cạnh của thùng xe tải.

Tuy nhiên, hãy lưu ý rằng giá đỡ tiện ích sẽ không tương thích với xe tải của bạn nếu bạn có hộp công cụ hoặc hộp phụ, hệ thống ray tiện ích, vỏ xe cắm trại hoặc nắp Tonneau.

Phần mở rộng gắn móc

Cách Vận Chuyển Ca nô | Phương pháp và thiết bị tốt nhất | Tích cực ngoài trời (4)

Hầu hết giường xe tải sẽ ngắn hơn chiều dài của ca nô. Trong trường hợp này, giải pháp tốt nhất là mở rộng gầm xe tải. Nếu bạn không thể nâng ca nô lên trên xe tải hoặc chỉ muốn ca nô ngồi thấp hơn để bốc dỡ dễ dàng hơn thì phần mở rộng xe tải kiểu ngang sẽ là một lựa chọn tốt. Phần mở rộng giá đỡ sẽ sử dụng bộ thu móc trên xe tải.

Cách vận chuyển ca nô 17 feet

Một chiếc ca nô dài hơn 17 feet có thể được cố định vào một phương tiện bằng bất kỳ phương pháp nào chúng tôi đã đề cập, nhưng hãy nhớ rằng việc vận chuyển một chiếc ca nô dài 17 feet trên một chiếc ô tô nhỏ hơn có thể gây ra vấn đề về tầm nhìn và thiếu điểm để buộc dây và cố định ca nô vào ô tô đúng cách.

Dưới đây là những cách tốt nhất để vận chuyển ca nô dài 17 ft:

  • Được buộc bằng dây đai cam hoặc bánh cóc vào thanh ngang của ô tô hoặc SUV
  • Trên giá đỡ xe tải tiện ích trên cao
  • Trên giường xe tải có bộ mở rộng giường xe tải gắn trên móc
  • Xe kéo ca nô được kéo bằng móc của xe SUV hoặc xe tải

Tóm tắt | Cách vận chuyển ca nô

Hầu hết các ca nô sẽ là kiểu song song, dành cho hai người. Điều này khiến việc vận chuyển chúng trở nên khó khăn hơn so với những chiếc thuyền kayak nhỏ hơn hoặc các thiết bị thể thao dưới nước khác.

Ca nô càng dài thì càng cần nhiều thiết bị để vận chuyển ca nô từ nơi này sang nơi khác. Tùy thuộc vào ca nô và loại phương tiện của bạn, việc sử dụng một trong các phương thức di chuyển trên sẽ giải quyết được vấn đề này.

Có liên quan

Top Articles
Latest Posts
Article information

Author: Twana Towne Ret

Last Updated: 07/10/2023

Views: 6564

Rating: 4.3 / 5 (44 voted)

Reviews: 83% of readers found this page helpful

Author information

Name: Twana Towne Ret

Birthday: 1994-03-19

Address: Apt. 990 97439 Corwin Motorway, Port Eliseoburgh, NM 99144-2618

Phone: +5958753152963

Job: National Specialist

Hobby: Kayaking, Photography, Skydiving, Embroidery, Leather crafting, Orienteering, Cooking

Introduction: My name is Twana Towne Ret, I am a famous, talented, joyous, perfect, powerful, inquisitive, lovely person who loves writing and wants to share my knowledge and understanding with you.