Phán quyết của Tòa án Tối cao sẽ cắt đứt khả năng của EPA trong việc chống lại khủng hoảng khí hậu như thế nào | CNN Chính trị (2023)

Phán quyết của Tòa án Tối cao sẽ cắt đứt khả năng của EPA trong việc chống lại khủng hoảng khí hậu như thế nào | CNN Chính trị (1)

Phản hồi quảng cáo video

'Tàn phá': Xem phản ứng của cựu quản trị viên EPA trước phán quyết của Tòa án Tối cao

02:45 - Nguồn:CNN

CNN

Tòa án tối cao vào thứ nămgiáng một đòn mạnh vào hành động khí hậubằng cách hạn chế khả năng của Cơ quan Bảo vệ Môi trường trong việc điều chỉnh khí thải làm hành tinh nóng lên từ các nhà máy điện của đất nước, giống như các nhà khoa học cảnh báo thế giới sắp hết thời gian để kiểm soát khủng hoảng khí hậu.

Đó là một tổn thất lớn không chỉ đối với các mục tiêu về khí hậu của chính quyền Biden mà còn đặt ra câu hỏi về tương lai của hành động khí hậu ở cấp liên bang và gây thêm áp lực buộc Quốc hội phải hành động để giảm lượng khí thải.

Các chuyên gia nói với CNN rằng nó có thể khiến Hoa Kỳ phải lùi lại nhiều năm trên con đường kiềm chế khủng hoảng khí hậu và những tác động chết người, tốn kém của nó.

Andres Restrepo, luật sư cấp cao của Chương trình Luật Môi trường của Câu lạc bộ Sierra, nói với CNN: “Ý kiến ​​này khiến việc đạt được mức giảm phát thải quy mô lớn trở nên khó khăn hơn. “Để tránh những tác động tồi tệ nhất của biến đổi khí hậu, chúng ta cần phải làm nhiều hơn nữa và hành động nhanh hơn rất nhiều. Đó là lý do tại sao phán quyết của ngày hôm nay là một bước thụt lùi.”

Tại sao trường hợp này rất quan trọng đối với hành động khí hậu

Trọng tâm của ý kiến ​​​​hôm thứ Năm là một câu hỏi về thẩm quyền của EPA trong việc điều chỉnh lượng khí thải làm nóng hành tinh từ các nhà máy điện, vốn là nguyên nhân lớn gây ra khủng hoảng khí hậu.

Theo EPA, khoảng 25% lượng phát thải khí nhà kính làm nóng hành tinh trên toàn cầu và ở Mỹ đến từ việc sản xuất điện. Và than đá, nhiên liệu hóa thạch bẩn nhất, cung cấp khoảng 20% ​​điện năng của Hoa Kỳ. Khí thải từ sản xuất điệnhoa hồng năm ngoáilần đầu tiên kể từ năm 2014, sự gia tăng chủ yếu do sử dụng than.

CASTLE DALE, UT - NGÀY 9 THÁNG 10: Khí thải bốc lên từ các ống khói của nhà máy điện đốt than 1440 megawatt của Pacificorp vào ngày 9 tháng 10 năm 2017 tại Castle Dale, Utah. Hôm nay đã có thông báo rằng EPA của chính quyền Trump sẽ bãi bỏ Kế hoạch Năng lượng Sạch do chính quyền Obama đưa ra. (Ảnh của George Frey/Getty Images) George Frey/Getty Images Tòa án tối cao hạn chế khả năng chống biến đổi khí hậu của EPA

Sự gia tăng sử dụng nhiên liệu hóa thạch không chỉ đáng lo ngại đối với các mục tiêu khí hậu của Biden - Tổng thống, trong những tháng đầu tiên nhậm chức,cam kết cắt giảm khí thải của Mỹmột nửa vào năm 2030 – nhưng cũng là hành tinh.

Kristina Dahl, một nhà khoa học khí hậu cấp cao của Liên minh các nhà khoa học quan tâm cho biết: “Việc không điều chỉnh khí thải giữ nhiệt sẽ gây hại cho con người và hệ sinh thái trên toàn thế giới. “Chúng ta đã đi sau một cách nguy hiểm những gì khoa học cho thấy là cần thiết, và đa số của tòa án đã khiến việc giải quyết vấn đề trở nên khó khăn hơn nhiều.”

Các nhà khoa học ngày càng trở nên cấp bách trong những cảnh báo của họ rằng để tiến tới cuộc khủng hoảng khí hậu, không chỉ cần giảm lượng khí thải trong tương lai mà thế giới còn cần phát triển các cách để loại bỏ khí nhà kính đã được bơm vào khí quyển trong nhiều thập kỷ qua.

Trong một báo cáo mang tính bước ngoặt vào năm ngoái, các nhà khoa học đã báo cáo rằnghành tinh đang nóng lên nhanh hơnso với những gì họ đã tưởng tượng trước đây. Khi nó xảy ra, họ nói,Thời tiết khác nghiệtsẽ trở nên nguy hiểm hơn;khủng hoảng nướcsẽ phát triển và xấu đi;mất an ninh lương thựcsẽ phát triển vàbệnh sẽ lây lan.

Để tránh những hậu quả tồi tệ nhất, thế giới phải hạn chế sự nóng lên toàn cầu ở mức 1,5 độ C (nó đã vượt qua 1,1 độ) vàcách duy nhất để làm điều đólà giữ phần lớn các kho dự trữ nhiên liệu hóa thạch còn lại của Trái đất trong lòng đất.

Tòa án nói gì

Tòa án Tối cao cho biết Đạo luật Không khí Sạch không trao cho EPA thẩm quyền rộng rãi để điều chỉnh lượng khí thải làm nóng hành tinh từ các nhà máy điện. Cơ quan này vẫn có các lựa chọn để điều chỉnh lượng khí thải, nhưng tòa án cho rằng luật không trao quyền cho cơ quan đưa ra giới hạn về lượng khí thải và buộc các nhà máy điện phải rời xa nhiên liệu hóa thạch và hướng tới năng lượng tái tạo.

Richard Revesz, một chuyên gia luật môi trường tại Trường Luật NYU nói với CNN: “Một điều mà EPA sẽ không thể làm là những gì Kế hoạch năng lượng sạch đã làm.

Kế hoạch Năng lượng Sạch là một quy tắc có từ thời Obama đặt ra mục tiêu cho mỗi tiểu bang là hạn chế lượng khí thải carbon, đồng thời để các tiểu bang đó quyết định cách đạt được các mục tiêu đó. Trong nhiều trường hợp, loại bỏ than đá và khí đốt tự nhiên để sử dụng năng lượng mặt trời và gió là giải pháp khả thi nhất về mặt kinh tế.

Restrepo cho biết: Chuyển từ nhiên liệu hóa thạch sang năng lượng tái tạo “là cách hiệu quả nhất, hiệu quả nhất và chi phí thấp nhất để giảm phát thải khí nhà kính từ các nhà máy điện chạy bằng nhiên liệu hóa thạch”. “Bằng cách loại bỏ công cụ đó khỏi bàn, tòa án đã loại bỏ công cụ hiệu quả nhất của EPA để kiểm soát ô nhiễm khí nhà kính khỏi các nhà máy điện hiện có.”

Phán quyết của Tòa án Tối cao sẽ cắt đứt khả năng của EPA trong việc chống lại khủng hoảng khí hậu như thế nào | CNN Chính trị (3)

Khí thải tăng lên từ một nhà máy điện ở Kentucky.

Các luật sư về môi trường đang tiếp thu ý kiến ​​của Tòa án Tối cao và xác định cách cơ quan này có thể hành động đối với biến đổi khí hậu trong tương lai.

Revesz nói: “Điều này có thể tồi tệ nhất có thể về mặt hạn chế các cơ quan quản lý của EPA. “Về bản chất, trường hợp này tạo ra những hạn chế đáng kể đối với thẩm quyền của EPA trong việc điều chỉnh ngành điện - chứ không phải các lĩnh vực khác của nền kinh tế” như giao thông vận tải hoặc khí thải công nghiệp.

Revesz cho biết EPA hiện sẽ phải xem xét hành động nào có thể thực hiện trong giới hạn của phán quyết.

Revesz nói với CNN: “Ví dụ, nó có thể xem xét việc thu hồi và cô lập carbon và xem liệu chi phí có hợp lý hay không.

Thu hồi và cô lập carbon là nơi carbon được loại bỏ khỏi khí thải của nhà máy điện trước khi đi vào bầu khí quyển. Đó là một công nghệ đắt tiền và các nhà khoa học đã cảnh báo rằng bản thân nó không phải là một giải pháp đủ quan trọng để giải quyết khí thải của nhà máy điện.

Mở ra cánh cửa cho nhiều thử thách hơn

Kirti Datla, luật sư của Earthjustice, một tổ chức phi lợi nhuận tập trung vào các vấn đề khí hậu, cho biết trường hợp này mở đường cho các quốc gia do Đảng Cộng hòa lãnh đạo và các công ty nhiên liệu hóa thạch thách thức các quy định hiện tại và tương lai của EPA về khí thải làm nóng hành tinh.

Datla nói: “Tôi nghĩ điều rút ra được lớn nhất là tòa án đã đưa ra một quan điểm thực hiện chính xác những gì những người thách thức [các bang do Đảng Cộng hòa lãnh đạo và các công ty than] muốn.

Phán quyết của Tòa án Tối cao sẽ cắt đứt khả năng của EPA trong việc chống lại khủng hoảng khí hậu như thế nào | CNN Chính trị (4)

Theo quan điểm của mình, tòa án đã cắt giảm thẩm quyền của cơ quan bằng cách viện dẫn Học thuyết về các câu hỏi chính - một phán quyết sẽ tác động đến thẩm quyền của chính phủ liên bang trong việc điều chỉnh các lĩnh vực khác của chính sách khí hậu, cũng như quy định về internet và an toàn cho người lao động. Nó nói rằng những vấn đề lớn nhất nên được quyết định bởi chính Quốc hội chứ không phải các cơ quan như EPA.

Jay Duffy, luật sư và chuyên gia về quyền lực cho biết: “Trước ngày hôm nay, tòa án sẽ xem xét [một cơ quan] và nói rằng 'quyết định này nằm trong phạm vi và chuyên môn của bạn và chúng tôi sẽ chuyển sang quyết định kỹ thuật của bạn tại đây'”. khí thải nhà máy tại Lực lượng đặc nhiệm không khí sạch. “Ngày nay, trừ khi quy tắc thực sự mà bạn chọn đã được Quốc hội cho phép rõ ràng, nếu không bạn không có quyền thực hiện điều đó.”

Duffy nói rằng khi các cơ quan soạn thảo các quy tắc mới, họ sẽ phải quay lại Quốc hội để xin phép rõ ràng, giả sử tòa án cho rằng điều đó quan trọng.

“Thật đáng ngạc nhiên là vô nguyên tắc,” Duffy nói. “Đó là một hộp sâu đã được mở và không có nhiều hướng dẫn về tầm quan trọng của nó. Làm thế nào lớn là chính? Tôi nghĩ nó có thể tạo ra rất nhiều vấn đề.”

MORA, NEW MEXICO - NGÀY 02 THÁNG 6: Cây cối đứng vững sau khi bị cháy sém bởi Đám cháy Hermits Peak/Calf Canyon trong điều kiện hạn hán đặc biệt ở khu vực vào ngày 2 tháng 6 năm 2022 gần Mora, New Mexico. Ngọn lửa đã cháy trong hai tháng và thiêu rụi hơn 315.000 mẫu Anh trong khi phá hủy hơn 350 ngôi nhà và các công trình khác. Đây là vụ cháy rừng lớn nhất trong lịch sử hiện đại của New Mexico. Theo Cơ quan Giám sát Hạn hán Hoa Kỳ, 90 phần trăm diện tích New Mexico đang trải qua các điều kiện hạn hán khắc nghiệt. (Ảnh của Mario Tama/Getty Images) Mario Tama/Getty Images Phương Tây vừa trải qua một khía cạnh của cuộc khủng hoảng khí hậu mà các nhà khoa học đã cảnh báo trong nhiều năm

Carrie Jenks, giám đốc điều hành Chương trình Luật Môi trường & Năng lượng của Trường Luật Harvard, đã chia sẻ mối quan tâm của Duffy về định nghĩa không chắc chắn của một “câu hỏi lớn”.

“Tòa án nói rằng bạn không thể làm những việc lớn nếu không có Quốc hội phát biểu, vậy việc lớn là gì?” Jenks nói với CNN. “Học thuyết này chỉ mới bắt đầu xuất hiện từ tòa án. Học thuyết này đang bắt đầu được xác định rõ hơn. Tôi nghĩ rằng họ sẽ tiếp tục sử dụng Học thuyết Câu hỏi Chính để phản đối các quy định của EPA.”

Theo quan điểm của mình, tòa án đã không đụng chạm đến khả năng của EPA trong việc điều chỉnh các nguồn phát thải khí nhà kính khác – ví dụ như từ phương tiện giao thông, hoặc khí thải mê-tan từ dầu mỏ và khí đốt. Nhưng các vụ kiện về những vấn đề đó đã được lưu hành ở các tòa án cấp dưới và cuối cùng có thể được nâng lên Tòa án Tối cao.

“Học thuyết [Những câu hỏi chính] này mới bắt đầu xuất hiện từ tòa án; học thuyết này đang bắt đầu được xác định rõ hơn,” Jenks nói với CNN. “Tôi nghĩ họ sẽ tiếp tục sử dụng Học thuyết Câu hỏi Chính để phản đối các quy định của EPA [trong tương lai].”

Điều gì tiếp theo cho EPA

Chính quyền Biden hiện phải xây dựng một quy định về khí thải của nhà máy điện phù hợp với giới hạn của ý kiến ​​​​của Tòa án Tối cao.

Người phát ngôn của Nhà Trắng và EPA cho biết trong các tuyên bố rằng họ đang xem xét ý kiến ​​của tòa án và sẽ làm việc để tiến tới một quy tắc xử lý khí thải của nhà máy điện. EPA đã cam kết công khai quy tắc đó trước tháng 3 năm 2024, mặc dù nó có thể tiến hành nhanh hơn.

“Mặc dù tôi vô cùng thất vọng trước quyết định của Tòa án Tối cao, nhưng chúng tôi cam kết sử dụng toàn bộ quyền hạn của EPA để bảo vệ cộng đồng và giảm thiểu ô nhiễm đang dẫn đến biến đổi khí hậu,” quản trị viên EPA Michael S. Regan cho biết trong một tuyên bố. “Chúng tôi sẽ tiến tới cung cấp sự chắc chắn và minh bạch cho ngành năng lượng, điều này sẽ hỗ trợ những nỗ lực không ngừng của ngành nhằm phát triển nền kinh tế năng lượng sạch của chúng ta.”

Regan trước đây đã nói rằng EPA sẽ thực hiện chiến lược chống lại các chất gây ô nhiễm môi trường khác đến từ các nhà máy điện, bao gồm cắt giảm sulfur dioxide, nitơ oxit và chất thải tro than từ các nhà máy nhiệt điện than.

Mặc dù những quy định đó giải quyết ô nhiễm môi trường từ các nhà máy điện, nhưng chúng cũng có tác dụng cắt giảm khí thải nhà kính.

Người phát ngôn của Nhà Trắng cho biết: “Các luật sư của chúng tôi sẽ nghiên cứu phán quyết một cách cẩn thận và chúng tôi sẽ tìm cách tiến hành theo luật liên bang. Người phát ngôn của EPA cho biết thêm, cơ quan này vẫn “cam kết sử dụng toàn bộ phạm vi quyền hạn hiện có của mình”.

Trên thực tế, phán quyết của tòa án nói rằng EPA không thể viết các quy tắc tương tự như Kế hoạch Năng lượng Sạch thời Obama. Nhưng các chuyên gia luật môi trường lưu ý rằng nó không nói rõ EPA sẽ điều chỉnh như thế nào trong tương lai.

“Tòa án rõ ràng rằng Kế hoạch Năng lượng Sạch đã đi quá xa, tòa án không rõ ràng lắm về những gì EPA có thể làm trong tương lai,” Datla nói. “Mọi thứ theo quan điểm sẽ được sử dụng làm đạn dược bởi các nhóm muốn thách thức những gì chính quyền Biden làm tiếp theo, nhưng điều đó không có nghĩa là quan điểm đó không có chỗ cho EPA hành động và hy vọng nó sẽ hành động với tốc độ nhất định. ”

Datla nói thêm rằng EPA vẫn có khả năng xem xét cẩn thận đạo luật và “ban hành một quy định cố gắng giải quyết nguồn phát thải thực sự khổng lồ này cho vấn đề cực kỳ cấp bách này.”

Top Articles
Latest Posts
Article information

Author: Ouida Strosin DO

Last Updated: 24/10/2023

Views: 6188

Rating: 4.6 / 5 (56 voted)

Reviews: 87% of readers found this page helpful

Author information

Name: Ouida Strosin DO

Birthday: 1995-04-27

Address: Suite 927 930 Kilback Radial, Candidaville, TN 87795

Phone: +8561498978366

Job: Legacy Manufacturing Specialist

Hobby: Singing, Mountain biking, Water sports, Water sports, Taxidermy, Polo, Pet

Introduction: My name is Ouida Strosin DO, I am a precious, combative, spotless, modern, spotless, beautiful, precious person who loves writing and wants to share my knowledge and understanding with you.